Thu thập máu cực hiếm cứu mẹ con sản phụ nhau cài răng lược

Ngày 18-11, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết BV vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp thai 34 tuần, nhau cài răng lược thể Percreta, mẹ có nhóm máu hiếm Rhesus âm.

Thể Percreta được xem là thể nhau cài răng lược trầm trọng nhất, khi đó bánh nhau xuyên qua hết lớp cơ tử cung và bám đến thành bàng quang ở phía trước.

Thu thập máu truyền trước khi mổ

Được biết, đây là lần mang thai thứ 3 của sản phụ sau khi có 2 lần mổ lấy thai trước.

Khi thai 13 tuần, sản phụ được BV tuyến dưới phát hiện có bánh nhau bám gần vị trí vết mổ lấy thai cũ nên lên BV Từ Dũ khám. Tại đây, các bác sĩ  đánh giá thai kỳ nguy cơ cao cần theo dõi sát.

Ngày 28-10, khi thai 33 tuần 3 ngày, bệnh nhân nhập viện để sinh. Ngoài bị nhau cài răng lược, sản phụ còn bị thiếu máu mạn tính và mang nhóm máu hiếm Rhesus âm.

Trước khi phẫu thuật cho sản phụ, BS Vương Đình Bảo Anh, Trưởng khoa Sản Bệnh BV Từ Dũ đánh giá: "Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng mất máu nặng trước hoặc sau sinh, gây thiếu hụt thể tích tuần hoàn đột ngột, có thể dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong".

 Do đó, Ban giám đốc cùng với các bác sĩ khoa Sản Bệnh đã hội chẩn, lên kế hoạch mổ lấy thai lúc 34 tuần cho sản phụ. Tuy nhiên, do sản phụ thiếu máu và mang nhóm máu hiếm trong dân số người Việt nên ngân hàng máu BV Từ Dũ đã phối hợp với ngân hàng máu BV Chợ Rẫy và BV Truyền máu Huyết học thu thập máu truyền cho sản phụ trước mổ. Các bác sĩ cũng dự trù máu cho cuộc mổ nếu có tình huống mất máu cấp cần truyền máu xảy ra.

Thu thập máu cực hiếm cứu mẹ con sản phụ nhau cài răng lược ảnh 1
Sản phụ và cùng con khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: BSCC

"Nhờ sự chuẩn bị và tiên lượng trước các tình huống xấu có thể xảy ra, cuộc mổ đã diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch và lượng máu mất chỉ 300ml, vì vậy bệnh nhân không cần phải truyền máu. Em bé sau sinh có tình trạng ổn định, sau 3 ngày được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh đã về với mẹ. Hiện tại cả mẹ và bé đều rất khoẻ mạnh" - BS Bảo Anh chia sẻ.

Nhau cài răng lược cực nguy hiểm

Theo BS Lê Ngọc Diệp, mỗi năm có trên 300 trường hợp nhau cài răng lược được phẫu thuật tại BV Từ Dũ. Một nghiên cứu năm 2016 tại Mỹ cho thấy tỉ lệ nhau cài răng lược là 1/272 thai kỳ. Nhau cài răng lược trong dân số chung ngày càng tăng một phần do tỉ lệ mổ lấy thai tăng.

Nhau cài răng lược là một tình trạng nguy hiểm của thai kỳ, xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ bánh nhau phát triển sâu vào lớp cơ tử cung. Bình thường, bánh nhau sẽ bám vào lớp màng đệm và sẽ bong hoàn toàn sau sinh. Với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau không thể bong ra được do dính chặt vào lớp cơ tử cung, điều này sẽ gây chảy máu nặng sau sinh.

Cũng theo BS Ngọc Diệp, nhau cài răng lược được cho là có liên quan đến bất thường các lớp của tử cung hoặc do mổ lấy thai cũng như các phẫu thuật khác trên tử cung, nạo lòng tử cung... Những tổn thương này sẽ tạo cơ hội cho bánh nhau bám trực tiếp lên lớp cơ tử cung, thậm chí phát triển xuyên qua lớp cơ đến bàng quang.

Các yếu tố nguy cơ tăng khả năng nhau cài răng lược gồm: có sẹo mổ trên cơ tử cung trước đây, số lần mổ càng nhiều nguy cơ nhau cài răng lược càng tăng (mổ lấy thai, mổ bóc u xơ tử cung …); vị trí nhau bám: Nhau tiền đạo hoặc nhau bám thấp; mẹ từ 35 tuổi trở lên; số lần mang thai: nguy cơ nhau cài răng lược càng tăng khi số lần mang thai càng nhiều.

Biến chứng nguy hiểm nhất của nhau cài răng lược là xuất huyết âm đạo ồ ạt sau sinh do nhau không bong hoàn toàn. Xuất huyết âm đạo lượng nhiều trước sinh ít gặp hơn. Tình trạng xuất huyết có thể đe doạ tính mạng người bệnh, gây suy thận, suy đa cơ quan. Truyền máu là cần thiết nếu xuất huyết nặng xảy ra.

Ngoài ra, nhau cài răng lược có thể khiến sản phụ chuyển dạ xảy ra sớm. Chuyển dạ có thể gây xuất huyết âm đạo trước sinh. Do đó, sản phụ thường được lên kế hoạch mổ lấy thai chủ động khi thai nhi đã có khả năng sống.

BS Ngọc Diệp khuyến cáo khi trễ kinh hoặc nghi ngờ có thai, hãy đến cơ sở khám thai uy tín càng sớm càng tốt để đánh giá vị trí thai và các tình trạng khác. Nếu bạn có nguy cơ nhau cài răng lược, đừng quá lo lắng, hãy khám và theo dõi thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn, đặc biệt đối với những phụ nữ đã mổ lấy thai từ 2 lần trở lên.