Thứ trưởng Bộ Y tế: Đánh giá cấp độ dịch qua số ca nhập viện, nặng, tử vong

Sáng 25-11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về sơ kết điều trị COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì Hội nghị với điểm cầu 63 tỉnh, thành phố.

Số ca tử vong giảm mạnh

Phát biểu mở đầu, ông Sơn thông tin trong ngày 25-11 Việt Nam sẽ nhận thêm 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 (thuốc kháng virus Avigan) do Nhật Bản gửi tặng.

Ông nhấn mạnh vai trò của các loại thuốc điều trị COVID-19, theo đó suốt quá trình chống dịch, nhất là trong đợt dịch thứ 4, có thời điểm số ca tử vong do COVID-19 ở mức 3 con số liên tục trong một tháng, song đến nay số ca tử vong đã có những lúc giảm xuống dưới 3 con số.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM.

Thứ trưởng đánh giá đây là đóng góp to lớn của ngành y tế, một phần nhờ vào tác dụng của thuốc Moulnopiravir và tỉ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19.

"Việt Nam đang thí điểm, đã dùng gần 250.000 liều Molnupiravir, kết quả sơ bộ hết sức khả quan, tỷ lệ âm tính sau khi sử dụng thuốc sau 5 ngày là 72-93%; giảm tỷ lệ tử vong khoảng 50% so với nhóm không sử dụng" - Thứ trưởng Sơn nói.

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đến nay Bộ Y tế đã xây dựng phiên bản thứ 6 về điều trị với nhiều thay đổi, phù hợp với sự biến đổi của virus SARS-CoV-2.

Sắp tới, tiêu chí số ca mắc mới trên 100.000 dân/tuần không còn quan trọng, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn chú trọng đánh giá cấp độ dịch qua số liệu ca nhập viện, ca bệnh nặng và tử vong. Bên cạnh đó, tình hình đáp ứng thu dung, điều trị của các địa phương cũng được chú trọng để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống COVID-19

“Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, là tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. Tuy nhiên, cuối tháng 11 sẽ có một số điều chỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có những tiêu chí thích ứng này. Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với một số cục, vụ của Bộ Y tế đang xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống COVID-19” – Thứ trưởng nói.

Lưu ý về việc đánh giá cấp độ dịch, lãnh đạo Bộ Y tế khuyến khích địa phương chia nhỏ quy mô đánh giá, không chỉ dừng lại ở phường, xã mà có thể là tổ dân phố, cụm dân cư. Theo ông, việc càng chia nhỏ càng dễ khoang vùng, kiểm soát. Chia càng nhỏ, càng gọn, y tế tiếp cận càng gần.

Thứ trưởng Sơn cũng cho rằng 3 trụ cột trong chống dịch COVID-19 hiện nay cần tập trung là cách ly, xét nghiệm, thu dung. Y tế cơ sở phải được hết sức coi trọng. Công tác thu dung điều trị bệnh nhân nặng tầng 2, 3 phải được triển khai tại các địa phương. Đồng thời, tăng cường sử dụng thuốc kháng virus đường uống tại cơ sở y tế, làm giảm tình trạng bệnh nhân nặng.

 Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.149.712 ca nhiễm, trong đó có 937.261 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và 24.243 bệnh nhân tử vong.

Đã có hơn 113 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm, Bộ Y tế cho biết đến cuối năm sẽ sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với hơn 75% người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm