Thứ trưởng Bộ Y tế nói về công văn đề nghị kỷ luật bác sĩ bỏ việc

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 9-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Dự buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về Công văn 7330 ngày 4-9 của Bộ Y tế quy định kỷ luật y bác sĩ nếu “tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định về đạo đức hành nghề”.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về công văn đề nghị kỷ luật bác sĩ bỏ việc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, nội dung công văn có 3 phần.

Phần thứ nhất, Bộ Y tế yêu cầu người đứng đầu cơ sở y tế bố trí nhân lực đảm bảo đủ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân khác.

“Đây là trách nhiệm của ngành y tế, trong thời điểm hiện nay không thể bỏ rơi các bệnh nhân COVID-19, không tiếp nhận thu dung điều trị, không thu dung các bệnh nhân chuyển biến nặng” - ông Sơn nói.

Phần thứ hai, để truyền thông nâng cao ý thức về trách nhiệm nghề nghiệp của các y bác sĩ, khuyến khích bằng hình thức khen thưởng cho các y bác sĩ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ và có chế độ phù hợp.

Phần thứ ba, công văn nêu trong thời gian qua, một số đơn vị y tế trên cả nước có hiện tượng từ chối bệnh nhân dẫn đến tình trạng người bệnh gặp tổn thất về sinh mạng.

Đứng trước tình hình dịch phức tạp, khó lường, các trường hợp diễn biến nặng, tử vong nhiều nên thời gian đầu, do sức ép về tâm lý có một số trường hợp chịu không nổi, tự ý bỏ việc.

“Công văn của Bộ Y tế không nhấn mạnh việc kỷ luật y bác sĩ. Trên trận chiến, có những chiến sĩ bình thường, có người dũng cảm, nhưng cũng có người quay đầu. Công văn này chỉ mong muốn đội ngũ y tế cùng chung sức, sớm đạt thắng lợi” - ông Sơn nói. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.