Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ áp dụng linh hoạt 5K

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thế giới chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, 29-4, phóng viên đặt câu hỏi: Trong bối cảnh hiện tại, việc cách ly và thực hiện 5K có còn phù hợp nữa hay không? Bộ Y tế dự tính sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới, đã đến lúc xem COVID-19 là bệnh lưu hành hoặc cúm mùa hay chưa?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam là 1 trong 6 nước đứng ở top đầu về tốc độ phủ vaccine. Việt Nam cũng đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tính đến hết ngày 28-4, đã có gần 1,2 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm.

Về áp dụng 5K, ngay từ đầu, Bộ Y tế đưa ra không cứng nhắc, rất linh hoạt, để bảo đảm hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời tại họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời tại họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Tuyên cho rằng trước hết, chúng ta thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khẩu, xà phòng. Đây là 2K chúng ta thực hiện thường xuyên. 3K còn lại linh hoạt hơn, ví dụ như khai báo y tế, không tập trung đông người.

“Trong từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành, chúng ta thực hiện cho phù hợp”- ông Tuyên nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, đã cho học sinh đến trường. Tại doanh nghiệp, công nhân đã trở lại làm việc, du lịch và lễ hội bắt đầu hoạt động. Đặc biệt, chúng ta đã cho phép các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại.

Ngoài những biện pháp 5K, chúng ta vẫn duy trì, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Bộ Y tế đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Đến hết ngày 28-4, đối tượng này mới tiêm được xấp xỉ 60% trong khi theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải hoàn thành trong quý II này.

Bộ Y tế đang giao cho Hội đồng vaccine họp và chuẩn bị hướng dẫn để tiêm mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng ta hoàn thành tiêm cho các đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chưa bị nhiễm SARS-CoV-2, cơ bản xong mũi 1, mũi 2 trong quý II.

Ông Tuyên “trân trọng đề nghị” các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động các đối tượng đi tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 (sau khi có hướng dẫn tiêm mũi 4). Đặc biệt là tuyên truyền vận động để các bậc phụ huynh tiếp tục đồng hành cùng ngành y tế đưa trẻ em đến các điểm tiêm như Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn để chúng ta đẩy nhanh tiến độ tiêm nhanh nhất và độ phủ nhanh nhất.

“Hiện nay, tình hình dịch đã được kiểm soát, một số người dân hoặc phụ huynh có tư tưởng chủ quan, lơ là, chưa tích cực tham gia tiêm chủng. Nên hạn chế tập trung đông người không cần thiết”- ông Tuyên nói.

Với câu hỏi Việt Nam đã coi COVID-19 là bệnh lưu hành chưa, ông Tuyên cho biết thế giới chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành. Tuy nhiên, có một số nước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng như Anh, Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Một số nước khác thông báo dần dần coi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành như Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Các nước này căn cứ trên cơ sở và chỉ số tử vong thấp, hoặc tỉ lệ bệnh nặng phải nhập viện và đặc biệt là độ bao phủ vaccine cao.

Cho rằng dịch ở nước ta “được kiểm soát rất tốt”, tuy nhiên, ông Tuyên nêu đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới theo đó, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới.

“Chúng ta đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành”- ông Tuyên nhấn mạnh.

Căn cứ Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đang xây dựng phương án ứng phó để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp như điều chỉnh định nghĩa các ca bệnh, hướng dẫn biện pháp cách ly với người tiếp xúc gần.

Bộ cũng đã có hướng dẫn tạm dừng không áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu hàng không.

“Dù dịch của chúng ta đã được kiểm soát tốt, tuy nhiên, trong bối cảnh nước ta có độ bao phủ vaccine lớn nhưng độ mở cửa của chúng ta cũng rất lớn, trân trọng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động người dân không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch”- ông Tuyên nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm