Thủ tướng Nhật đặt trọng tâm ứng phó tỉ lệ sinh giảm

(PLO)- Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ là giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh giảm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-1, trong bài phát biểu về các chính sách trong ngày đầu tiên của phiên họp Quốc hội thường kỳ, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết quyết sách hàng đầu của chính quyền Tokyo hiện tại là giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh giảm, theo đài NHK.

“Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh con và nuôi con tại Nhật không phải là quá phức tạp, nhưng nó là một vấn đề cấp bách cần giải quyết ngay bây giờ hoặc không bao giờ” - ông Kishida nói.

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio. Ảnh: KYODO NEWS

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio. Ảnh: KYODO NEWS

Ông Kishida cho biết ước tính số trẻ em được sinh ra ở Nhật trong năm ngoái là dưới 800.000 trẻ. Theo ông, chính phủ sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp ứng phó chưa từng có nhằm tăng số trẻ sơ sinh. Theo đó, ông bày tỏ dự định vạch ra các bước đi mới và tìm thêm các nguồn tài chính ổn định để đạt được mục tiêu này.

Ông Kishida còn nói thêm Nhật hiện đang ở thời điểm quan trọng trong nỗ lực tạo ra một xã hội, một nền kinh tế phù hợp với trật tự quốc tế và thời đại mới, nên tỉ lệ trẻ sơ sinh thật sự rất quan trọng.

Kênh Channel News Asia dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát về tình trạng sinh tại Nhật rằng trong những năm gần đây nước này đã cố gắng khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn với những hứa hẹn về tiền thưởng và phúc lợi tốt hơn, nhưng đây vẫn là một trong những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để nuôi dạy một đứa trẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm