Thủ tướng Nhật đặt trọng tâm ứng phó tỉ lệ sinh giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ là giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh giảm.

Ngày 23-1, trong bài phát biểu về các chính sách trong ngày đầu tiên của phiên họp Quốc hội thường kỳ, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết quyết sách hàng đầu của chính quyền Tokyo hiện tại là giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh giảm, theo đài NHK.

“Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh con và nuôi con tại Nhật không phải là quá phức tạp, nhưng nó là một vấn đề cấp bách cần giải quyết ngay bây giờ hoặc không bao giờ” - ông Kishida nói.

Thủ tướng Nhật đặt trọng tâm ứng phó tỉ lệ sinh giảm ảnh 1

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio. Ảnh: KYODO NEWS

Ông Kishida cho biết ước tính số trẻ em được sinh ra ở Nhật trong năm ngoái là dưới 800.000 trẻ. Theo ông, chính phủ sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp ứng phó chưa từng có nhằm tăng số trẻ sơ sinh. Theo đó, ông bày tỏ dự định vạch ra các bước đi mới và tìm thêm các nguồn tài chính ổn định để đạt được mục tiêu này.

Ông Kishida còn nói thêm Nhật hiện đang ở thời điểm quan trọng trong nỗ lực tạo ra một xã hội, một nền kinh tế phù hợp với trật tự quốc tế và thời đại mới, nên tỉ lệ trẻ sơ sinh thật sự rất quan trọng.

Kênh Channel News Asia dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát về tình trạng sinh tại Nhật rằng trong những năm gần đây nước này đã cố gắng khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn với những hứa hẹn về tiền thưởng và phúc lợi tốt hơn, nhưng đây vẫn là một trong những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để nuôi dạy một đứa trẻ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.