Thủ tướng Nhật nói đang đàm phán mở cửa lại cho người Việt Nam

Nhật Bản đang đàm phán để đưa ra ngoại lệ trong lệnh cấm nhập cảnh đối với bốn quốc gia, trong khuôn khổ những nỗ lực nới lỏng hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19.

Theo báo The Japan Times, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 18-6 cho biết chính phủ của ông đang đàm phán để mở cửa trở lại với công dân đến từ các nước Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Du khách đến từ bốn quốc gia này sẽ được phép vào Nhật Bản với điều kiện họ nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính và hành trình chi tiết nơi họ dự định tham quan trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản, ông Abe phát biểu tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm ứng phó COVID-19 của chính phủ.

Nhật Bản cần xốc lại ngành du lịch sau dịch. Ảnh: THE JAPAN TIMES

Động thái này sẽ là bước đầu tiên trong việc nối lại hoạt động du lịch quốc tế của Nhật Bản đến và đi từ các nơi trên thế giới đã kiểm soát được dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. Dự kiến các doanh nhân sẽ được ưu tiên, sau đó là những sinh viên và tiếp theo là khách du lịch.

Khách du lịch nước ngoài cũng sẽ được yêu cầu lưu dữ liệu GPS của họ bằng ứng dụng điện thoại thông minh, giúp theo dõi dễ dàng hơn các trường hợp lây nhiễm nếu có.

Thủ tướng Abe cho biết bốn quốc gia trên được chọn vì họ kiểm soát được dịch COVID-19 và các ngoại lệ sẽ được mở rộng sang các quốc gia khác sau đó. Nhà lãnh đạo Nhật cho biết chính phủ của ông đang xem xét thành lập một cơ sở xét nghiệm mới dành riêng cho du khách nước ngoài, theo báo Nikkei Asian Review.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp (kiểm soát) biên giới để ngăn chặn các ca bệnh nhập khẩu mới. Đồng thời, chúng tôi cần nối lại du lịch quốc tế, một phần và dần dần, nhằm đưa nền kinh tế đi theo con đường phục hồi” – ông nhấn mạnh.

Nhật Bản hiện áp dụng lệnh cấm nhập cảnh tại chỗ đối với hơn 100 quốc gia bao gồm Mỹ, phần lớn châu Á bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, và toàn bộ châu Âu. Trừ những trường hợp đặc biệt, du khách nước ngoài đã đến những khu vực này trong vòng 14 ngày trước khi đến Nhật Bản bị từ chối nhập cảnh.

Đề cập sự kiện Thế vận hội sẽ được tổ chức ở thủ đô Tokyo mùa hè này, ông Abe nói rằng các cuộc tranh tài sẽ được tổ chức “với chi phí tối thiểu và theo cách hợp lý, hiệu quả”. Ông nói thêm rằng vaccine và các phương pháp điều trị sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Theo trang thống kê Worldometer, tính đến nay Nhật Bản đã ghi nhận hơn 17.000 ca nhiễm và hơn 900 ca tử vong vì COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm