Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

(PLO)- Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nước ta đã đề ra chiến lược vacicne phù hợp, đúng đắn, hiệu quả và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine diễn ra chiều 30-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 có những nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng quan trọng nhất là chúng ta đã đề ra chiến lược vacicne phù hợp, đúng đắn, hiệu quả.

Theo Thủ tướng, nước ta đã thực hiện thành công hoạt động ngoại giao vaccine nhờ thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cùng các quyết sách quan trọng của Nhà nước.

Nhờ việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách quyết liệt, quyết đoán, trách nhiệm; sự tâm huyết, trách nhiệm của các đại sứ, trưởng đại diện, nhân viên các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài; sự chung tay, giúp đỡ chân thành, tận tình, tình cảm của bạn bè quốc tế; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện ngoại giao vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine, chiều 30-11. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine, chiều 30-11. Ảnh: VGP

Cạnh đó, tại hội nghị, Thủ tướng cũng nêu rõ 6 bài học kinh nghiệm từ hoạt động ngoại giao vaccine, đó là: Kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của công đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới

Nắm chắc diễn biến tình hình, xuất phát từ tình hình thực tiễn để xác định nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Bình tĩnh, sáng suốt, kiên trì, kiên định chủ trương, đường lối, phương pháp, cách làm mà mình thấy là đúng, tất cả vì mục tiêu bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân.

Vận động cấp cao có ý nghĩa quyết định nhưng công tác tham mưu, tư vấn, vận động, tạo điều kiện và sự đeo bám, thúc đẩy quan hệ của các cơ quan đại diện ngoại giao và tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí cấp dưới là hết sức quan trọng.

Đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp, bởi có vaccine mà không tiêm được thì cũng rất khó khăn.

Bài học thứ sáu, ngoại giao vaccine cho nước ta có thêm những kinh nghiệm quý trong vận động ngoại giao và thực hiện ngoại giao kinh tế.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, virus có thể tiếp tục biến đổi và hiệu lực miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian, khoảng một nửa dân số thế giới chưa được tiêm vaccine.

“Chúng ta không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục nỗ lực chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác. Do đó, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine; chúng ta đã chuẩn bị kinh phí để tiếp tục mua vaccine và việc mua được vaccine cũng là nhờ ngoại giao vaccine…” Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm