Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển khu kinh tế Vân Phong

Ngày 12-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đi khảo sát trên vịnh Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thủ tướng cùng doàn công tác cũng kiểm tra thực địa, nghe báo cáo về phương án phát triển đô thị biển, khu du lịch trọng điểm trong khu vực, quy hoạch khu kinh tế Vân Phong.

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển khu kinh tế Vân Phong ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bìa phải) khảo sát trên vịnh Vân Phong. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Vân Phong là khu kinh tế có tiềm năng nổi trội, có lợi thế cạnh tranh rất lớn trong phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, du lịch. Tuy nhiên, nếu chỉ để đầu tư công thì rất khó thúc đẩy phát triển nhanh. Do đó, để thúc đẩy phát triển khu kinh tế này, tỉnh Khánh Hòa, các bộ, ngành phải tập trung nghiên cứu có cơ chế, chính sách, nhất là cơ chế hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng.

“Vì có hạ tầng mới thu hút dự án, có dự án mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có đến ở mới phát triển đô thị, du lịch”- Thủ tướng lưu ý Nhà nước phải làm thật tốt công tác xây dựng quy hoạch và quản trị vĩ mô.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu mô hình “lãnh đạo công, quản trị tư; đầu tư công, quản trị tư; đầu tư tư, quản trị công; đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp” để từng bước thực hiện quy hoạch phát triển khu kinh tế Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển khu kinh tế Vân Phong ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo quy hoạch khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: VGP

Cùng ngày, Thủ tướng đã đi khảo sát, nghe báo cáo các phương án hướng tuyến dự án cao tốc Buôn Ma Thuột - Vân Phong. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, chất lượng hồ sơ trình cấp thẩm quyền về dự án này; cân đối bố trí, huy động các nguồn vốn cho dự án.

Thủ tướng tiếp tục lưu ý việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư, giảm được khâu giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của dự án với phát triển khu vực Tây Nguyên và phát huy tiềm năng, lợi thế, cơ hội của Vân Phong, cùng các các tuyến cao tốc, các dự án giao thông trọng điểm khác trong khu vực.

Theo Thủ tướng, việc xây dựng các dự án giao thông cần có tầm nhìn chiến lược, tránh chưa làm đường đã đếm xe, chưa làm sân bay đã đếm khách. Thực tiễn nhiều dự án sau khi hoàn thành có lưu lượng xe và khách vượt xa dự tính ban đầu, bởi các dự án mở ra không gian phát triển mới, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế-xã hội khu vực có dự án và nhu cầu giao thông vận tải.

Trước đó, ngày 1-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với năm dự án giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án Buôn Ma Thuột- Vân Phong.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, cao tốc Buôn Ma Thuột- Vân Phong dài hơn 117 km, có quy mô bốn làn xe.

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển khu kinh tế Vân Phong ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Đóng tàu Hyundai. Ảnh: VGP

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đến thăm Nhà máy Đóng tàu Hyundai tại khu kinh tế Vân Phong. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Huyndai tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam. Đề nghị Nhà máy Đóng tàu Hyundai tăng tỉ lệ nội địa hóa các sản phẩm, nâng cao chất lượng chế biến, chế tạo, gắn với bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ sức khỏe công nhân; đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách địa phương; phối hợp tốt với địa phương trong triển khai các công việc trên tinh thần hai bên cùng có lợi; góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.