Thủ tướng yêu cầu tăng hạn mức tín dụng hợp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng yêu cầu tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra để tín dụng đi đúng, trúng mục tiêu.

Ngày 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen thì dứt khoát không điều hành giật cục, không chuyển đổi trạng thái đột ngột, tránh tình trạng “lúc này quá chặt chẽ, lúc khác quá lỏng lẻo; lúc này quá đơn giản, lúc khác quá cầu kỳ; lúc này quá cầu toàn, lúc khác quá nóng nội”; bảo đảm cân bằng giữa an toàn và phát triển...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nắm vững tình hình, diễn biến các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp (DN), bất động sản, nhu cầu vốn của DN, người dân, dự báo các khó khăn, rủi ro, có các giải pháp hiệu quả, dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế...

Thủ tướng yêu cầu tăng hạn mức tín dụng hợp lý  ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, chuỗi cung ứng và đổi mới công nghệ, tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân.

Ông cũng đề nghị các tổ công tác của Chính phủ phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục hoạt động tích cực, hiệu quả hơn nữa, trực tiếp tháo gỡ các khó khăn thuộc thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Tăng cường giám sát để tín dụng đi đúng mục tiêu

Về triển khai các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo triển khai xây dựng một nghị định sửa đổi nhiều nghị định liên quan tới thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản…

Ngân hàng (NH) Nhà nước xây dựng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ hợp lý theo tinh thần chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả. Bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống NH một cách an toàn; tìm điểm cân bằng giữa tỉ giá và lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các DN, tổ chức tín dụng hoạt động lành mạnh, công khai, minh bạch, an toàn, hiệu quả, bền vững, đúng pháp luật, đúng mục tiêu, tập trung tín dụng cho ba đột phá chiến lược, ba động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra để tín dụng đi đúng, đi trúng mục tiêu và chống tiêu cực, tham nhũng, trục lợi chính sách; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, DN, các chủ thể có liên quan trong bất cứ hoàn cảnh nào...

Thủ tướng phân tích: Nền kinh tế phát triển, người dân có tiền gửi thì NH mới phát triển được, vì vậy trong lúc khó khăn, các NH phải chia sẻ với người dân, DN và nền kinh tế.

Tiết kiệm chi các khoản không cần thiết

Về các giải pháp chính sách tài khóa, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công. Các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát hằng tuần, hằng tháng tiến độ giải ngân, điều chỉnh kịp thời theo hướng dẫn của bộ, ngành và chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm chi các khoản không cần thiết, tổ chức tổng kết năm ngắn gọn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lãng phí…; loại bỏ tư tưởng “năm nay thu ít để sang năm không bị giao nhiều”.

Ông yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giảm, giãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho người dân và DN.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị có chính sách giá cả hợp lý đối với các các lĩnh vực như hàng không, thuốc, trang thiết bị y tế, xăng dầu… Theo Thủ tướng, tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu nhưng khi có vấn đề đột xuất thì phải có công cụ quản lý của Nhà nước để ổn định lại thị trường, đưa thị trường trở lại vận hành bình thường. Giữ ổn định giá cả phù hợp với thu nhập của người dân và chi phí của DN, giảm thủ tục hành chính, khâu trung gian, chi phí đầu vào không cần thiết.

Đánh giá kỹ lại thị trường lao động, dứt khoát không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động; xây dựng, triển khai ngay chính sách hỗ trợ người thất nghiệp, nhất là vào dịp tết…

Về thị trường bất động sản, Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng, Tổ công tác về thị trường bất động sản tập hợp, đề xuất giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, phối hợp với các địa phương, hướng dẫn các DN cơ cấu lại các dự án. Chú ý đề xuất sửa đổi các nghị định liên quan đến Luật Đất đai, Nghị định 49/2021, Nghị định 100/2015 về nhà ở xã hội… và thúc đẩy chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ...

Niềm tin thị trường đang được củng cố

Phát biểu tại phiên họp trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá sau hơn hai năm gồng mình chống dịch, khả năng chống chịu của nền kinh tế, người dân, DN bị ảnh hưởng, bào mòn. Trong khi đó, chúng ta cũng phải đối phó với các cú sốc lớn từ bên ngoài, hạn chế tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc việc rà soát và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các loại thị trường chứng khoán, trái phiếu DN, bất động sản và hoạt động của các NH, có biện pháp cương quyết xử lý sai phạm để đưa các thị trường hoạt động công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững...

Theo Thủ tướng, các biện pháp chấn chỉnh, việc xử lý các sai phạm này có tác động tới tâm lý thị trường, hoạt động của các thị trường ở mức độ nhất định nhưng là việc phải làm.

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng, tình hình đang ổn định trở lại, nhất là tâm lý thị trường, niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố. Các vấn đề đột xuất, phức tạp diễn ra được xử lý bình tĩnh, chắc chắn, mang lại hiệu quả, nhất là xử lý một số NH yếu kém. Thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực trở lại.

Thị trường trái phiếu DN tuy còn nhiều khó khăn nhưng đã định hình được các công việc để cùng làm với DN và nhà đầu tư với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.