TP.HCM đề xuất về Quỹ phát triển hạ tầng giao thông Vùng Đông Nam Bộ.

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp cùng Bộ GTVT thực hiện đề xuất của TP.HCM về việc thành lập Quỹ phát triển hạ tầng giao thông Vùng Đông Nam Bộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24 về phát triển vùng Đông Nam bộ, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM đã có những phát biểu, đề xuất về cơ chế hoạt động của Hội đồng Vùng.

Trong đó lãnh đạo TP.HCM đã đề xuất giải pháp để có đủ nguồn lực sớm triển khai hoàn thiện các dự án hạ tầng giao thông Vùng như nhiệm vụ cụ thể Nghị quyết 24 và chương trình hành động của Chính phủ tại Nghị quyết số 154 ngày 23/11/2022 đề ra.

“Vùng về cơ chế triển khai TP.HCM nhận thấy Nghị quyết 24 và chương trình hành động rất hay rất ý nghĩa nhưng quyết định đó là vấn đề triển khai. Vì vậy chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ sớm củng cố thành phần Hội đồng Vùng và cơ chế hoạt động cho Hội đồng.

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM tại hội nghị. Ảnh: MT

Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM tại hội nghị. Ảnh: MT

Trong đó quy định rõ ràng cơ chế hoạt động của Vùng trong triển khai xây dựng quy hoạch Vùng cũng như quy hoạch các địa phương; quy chế hoạt động của Hội đồng Vùng trong điều phối các công trình trọng điểm của Vùng”- ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, nêu.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Quỹ phát triển hạ tầng giao thông Vùng với nguồn vốn hỗn hợp. Có thể nguồn vốn từ các nhà tài trợ quốc tế, nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương theo khả năng cân đối ngân sách của từng địa phương.

“Ở đây chúng tôi thấy mô hình vốn cho dự án đường Vành đai 3 rất tốt kết hợp nguồn vốn Trung ương và vốn địa phương. Chúng ta rất mong muốn có một Quỹ phát triển hạ tầng giao thông Vùng. Trong đó nguồn vốn từ các nhà tài trợ quốc tế, vốn trung ương, địa phương thì sẽ giải quyết nhanh hơn những vấn đề giao thông của Vùng”- ông Phan Văn Mãi, nhấn mạnh.

Phối cảnh cầu Phước An nối Bà Rịa-Vũng Tàu với Đồng Nai dự kiến được khởi công xây dựng trong tháng 12-2022. Ảnh:BQLDA

Phối cảnh cầu Phước An nối Bà Rịa-Vũng Tàu với Đồng Nai dự kiến được khởi công xây dựng trong tháng 12-2022. Ảnh:BQLDA

Với đề xuất này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong phần kết luận hội nghị đã trả lời ngay. “Về Quỹ phát triển hạ tầng giao thông chiến lược như chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất tôi thấy nghiên cứu này là cần thiết, phải làm…”- Thủ tướng khẳng định. Ông giao nhiệm vụ này cho Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ GTVT làm.

Thủ tướng khẳng định giao nhiệm vụ cho các Bộ là phải làm. "Giao ngày hôm nay nếu năm sau chưa làm ra được thì nó mất hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương…”- Thủ tướng nhấn mạnh tiếp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm