Thua kiện, chủ tịch tỉnh đề nghị giám đốc thẩm

Ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa gửi đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Ông Tuân là người đã thắng kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang trong vụ kiện quyết định hành chính.
Vụ án hành chính trên do TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm hồi tháng 12-2020 mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh. Theo đó, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Phạm Văn Tuân, sửa án sơ thẩm, hủy năm quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông. 

Ông Phạm Văn Tuân trước khi đất bị UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi sai quy định. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi có bản án phúc thẩm, ông Tuân có đơn yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang thi hành các nội dung quyết định của bản án. Tuy nhiên, đến nay bên thua kiện vẫn chưa thi hành. 

Trong khi đó, ngày 9-3, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.
Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, sau khi nhận được bản án phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, UBND tỉnh có văn bản giao Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu nội dung bản án trên. Xét thấy có nhiều vấn đề cần được xem xét, đánh giá lại nên Sở TN&MT có văn bản báo cáo, đề xuất chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị đối với bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. 
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa viện dẫn nhiều tài liệu, văn bản, điều luật giải trình bốn căn cứ được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu ra để hủy sáu quyết định của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân. Từ đó, chủ tịch UBND tỉnh cho rằng sáu quyết định trên được ban hành đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật nên đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, việc chủ tịch UBND tỉnh là người bị kiện có văn bản đề nghị xem xét kháng nghị là thực hiện quyền nhưng không thể lấy lý do đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm để hoãn việc thi hành án. chủ tịch UBND tỉnh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ, nghiêm chỉnh thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. 
 
Tòa hủy 6 quyết định của ủy ban
Tại bản án phúc thẩm ngày 25-12-2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định chấp nhận kháng cáo của người khởi kiện là ông Phạm Văn Tuân, sửa bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, hủy năm quyết định của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Bản án phúc thẩm xác định: năm 1996 gia đình ông Phạm Văn Tuân mua hai lô đất có tổng diện tích 341 m2 tại số 245 đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Năm 2002, hộ ông Tuân được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 150 m2 đất ở lâu dài. Còn lại 183 m3 chưa được cấp sổ đỏ do quy định hạn mức tại thời điểm đó nhưng đã có các văn bản chứng thực mua bán, biên bản họp xét, biên bản xác minh của UBND phường Vĩnh Hải. Hiện trạng trên đất có một căn nhà, có xây dựng bờ rào bao quanh, sáu hộ gia đình với 16 người sinh sống ổn định trên đát từ năm 2002 đến nay.

Thua kiện, chủ tịch tỉnh đề nghị giám đốc thẩm ảnh 2
Ảnh minh họa

Ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định số 5925 thu hồi hơn 333 m2 đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân để thực hiện dự án khách sạn do một công ty Dịch vụ hàng không sân bay làm chủ đầu tư.
Cùng ngày, UBND TP Nha Trang ban hành các quyết định cấp cho gia đình ông Tuân hai lô đất tái định cư, mỗi lô gần 74 m2 tại khu đông mương Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa. Theo các quyết định này, gia đình ông Tuân được bồi thường, hỗ trợ 790 triệu đồng nhưng phải thanh toán lại hơn 220 triệu đồng tiền sử dụng hai lô đất tái định cư.
Không chấp nhận với các quyết định trên, ông Phạm Văn Tuân khiếu nại đến cơ quan thẩm quyền. Ông Tuân cho rằng các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP Nha Trang, UBND tỉnh đều không thỏa đáng, không đúng với sự thật khách quan, không đúng với quy định của Luật Đất đai.
Do đó, ông Tuân khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy tất cả sáu quyết định liên quan đến thu hồi đất của gia đình ông. Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Tuân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm