Thực hiện dứt điểm bồi thường tuyến metro số 2

Tại cuộc họp về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công 5 tháng đầu năm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì và giao trách nhiệm cụ thể cho từng Sở ngành và lãnh đạo.

Cụ thể, ông Phong đã phân công Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan làm việc với UBND các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú giải quyết dứt điểm công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công.

metro-so-2

Lãnh đạo TP yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2. 

Chủ tịch UBND TP cũng phân công Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến định kỳ 2 tuần/lần tổ chức giao ban tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến hoàn thành các nhiệm vụ sau trước ngày 15-6: Làm việc với Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT để giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc liên quan đến hoàn trả tạm ứng, đơn vị tiền tệ thanh toán và các vướng mắc khác của tuyến đường sắt đô thị TP.

Ông Tuyến cũng làm việc với Kho bạc Nhà nước và Ban Quản lý dự án việc giải quyết dứt điểm hoàn trả tạm ứng và quyết toán các dự án: Hoàn trả tạm ứng 4.000 tỉ đồng tuyến metro số 1, hai bệnh viện tuyến cuối hoàn trả tạm ứng 2.100 tỉ đồng, lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé, Đôi Tẻ giai đoạn 2 hoàn trả tạm ứng 300 tỉ đồng…

Trong cuộc họp về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Tính đến ngày 26-5, đã giải ngân được hơn 8.480 tỉ đồng, đạt 20,3% so với kế hoạch và cao hơn so với cùng kì. Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành chưa quyết toán và số vốn đã chi cho các dự án nhưng chưa hoàn trả tạm ứng là 8.349 tỉ đồng. Đây là một trong những yếu tố góp phần huy động nguồn vốn xã hội hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP, đặc biệt là trong thời gian có dịch COVID-19.

Tuy nhiên, so với yêu cầu của Chính phủ, Lãnh đạo TP và bối cảnh hiện nay thì kết quả giải ngân vẫn chưa đạt yêu cầu, chưa trở thành nhân tố then chốt vực dậy kinh tế TP trong điều kiện bình thường mới.

Do đó, Chủ tịch UBND TP đã giao cho các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020; Lập danh mục các dự án trọng điểm, phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ, đốc thúc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng trường hợp cụ thể.

Định kỳ 2 tuần/lần rà soát báo cáo các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc giải ngân kế hoạch đầu tư công 2020; Yêu cầu cá nhân các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư chịu trách nhiệm  đến ngày 15-10 giải ngân phải đạt từ 80%....

Chủ tịch UBND TP giao Sở KH&ĐT định kỳ 2 tuần/lần tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị liên quan đến giải ngân kế hoạch đầu tư công, báo cáo UBND TP.

Trong đó, phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; phân nhóm các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng......

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, quận, huyện rà soát các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng, các thủ tục về thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, thẩm tra, cấp giấy phép...

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Kho bạc Nhà nước TP thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời hạn bốn ngày làm việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm