Thuế môi trường vừa giảm, giá dầu lại tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00


Giá dầu thô toàn cầu đã tăng mạnh khi xuất khẩu dầu thô của Nga và Kazakhstan thông qua đường ống dẫn dầu Caspian Pipeline Consortium (CPC) bị gián đoạn, làm dấy lên nỗi lo ngại về nguồn cung dầu bị thắt chặt.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng nguồn cung dầu của CPC có thể bị ngừng hoàn toàn trong tối đa hai tháng.

Đường ống CPC vận chuyển khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày, chiếm 1,2% nhu cầu toàn cầu.

Vì yếu tố này, giá dầu Brent đã leo lên 123 USD/thùng, dầu WTI là 116 USD và dầu OPEC là 115 USD.

Trả lời Hãng tin CNBC, ông Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội dầu Lipow (Houston, Mỹ) nhận định, các thành viên liên minh châu Âu (EU) hiện vẫn chưa thống nhất trong việc cấm vận dầu Nga, nhưng sự đồng thuận có thể diễn ra trong thời gian đến. Nếu điều này diễn ra, thế giới thiếu hút từ 2-3 triệu thùng dầu/ngày, và giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong khi đó, kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng trong tuần trước. Do đó, mọi người có thể thấy giá dầu leo lên 150 USD/thùng vào mùa hè này và có khả năng tăng đến 200 USD/thùng.

Vào ngày hôm qua (23-3), Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã đồng ý giảm 2.000 đồng thuế bảo vệ môi trường trên mỗi lít xăng theo đề nghị của Chính phủ. Như vậy tổng mức giảm sẽ là 2.200 đồng do thuế VAT cũng giảm. Việc giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ diễn ra từ đầu tháng 4-2022 kéo dài hết năm.

Nhưng với tình hình giá dầu thế giới toàn cầu tiếp tục tăng mạnh thì sức ép tăng giá xăng trong nước vẫn còn nguyên.

Theo CNBC