Thưởng tết 2020 có thể không cao hơn 2019

Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH trên cả nước yêu cầu nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, thưởng tết. Tuy nhiên, đến nay chưa tỉnh nào báo cáo phản hồi.

Trao đổi với PLO chiều 16-12, ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và tiền lương, cho biết quan sát những năm gần đây thì thưởng tết đều có sự tăng trưởng nhẹ nhưng không có đột biến.

“Năm nay, tết Dương lịch và Nguyên đán Canh Tý 2020 gần nhau, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ cân đối, tập trung vào thưởng tết Nguyên đán… Tính tổng như vậy, có lẽ không cao hơn nhiều so với năm 2019” - ông Lai dự báo.

Thưởng tết 2020 có thể không cao hơn 2019 ảnh 1

Tiền thưởng tết là nguồn động viên cho người lao động sau một năm làm việc. Ảnh: Internet

Theo văn bản yêu cầu của Bộ gửi các sở, chủ sử dụng lao động cần phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng đối với người lao động theo nội dung thỏa thuận.

Về tiền thưởng cuối năm, cơ quan quản lý lao động tiền lương ở trung ương yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 của Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết…

Quy định về thưởng tết, theo Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, không có gì mới so với luật cũ. Theo đó, “thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH năm 2018, mức thưởng tết Dương lịch 2019 bình quân trên 1,4 triệu đồng/người; thưởng tết Nguyên đán bình quân một tháng lương, hơn 6,3 triệu đồng/người.

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.