Tỉ lệ ủng hộ bà Clinton hồi phục ngoạn mục

Tỉ lệ ủng hộ bà Clinton đang hồi phục ngoạn mục sau đà giảm. Trước đó, FBI đã tuyên bố điều tra lại bê bối bà sử dụng địa chỉ email riêng trong thời gian làm ngoại trưởng. Điều này khiến "phong độ" chiến dịch tranh cử của bà Clinton bị sa sút mạnh.

Thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 2-11 cho thấy bà Clinton được 45% ủng hộ, trong khi tỉ lệ này ở ông Trump chỉ 39%. Thăm dò được thực hiện trực tuyến trên 1.772 người ở 50 bang, từ ngày 28-10 đến ngày 1-11, sau khi FBI tuyên bố điều tra lại.

Kết quả thăm dò này cho bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Trump 6%, bằng với khoảng cách trước khi FBI tuyên bố điều tra lại bê bối email của bà. Ngày 27-10, một ngày trước khi FBI tuyên bố điều tra lại, bà Clinton được 43% ủng hộ, ông Trump được 37%. Một ngày sau tuyên bố của FBI (28-10), thăm dò của Washington Post cho thấy tỉ lệ ủng hộ của bà Clinton chỉ còn cách ông Trump có 1%.

Bà Clinton gặp người ủng hộ tại bang North Carolina ngày 2-11.

Bà Clinton gặp người ủng hộ tại bang North Carolina ngày 2-11. Ảnh: REUTERS

Để trở thành tổng thống, ứng viên phải đạt 270 phiếu đại cử tri. Tổ chức thăm dò chính trị RealClearPolitics (Mỹ) chiều 2-11 ước tính bà Clinton nhiều khả năng sẽ đạt ít nhất 226 phiếu đại cử tri, có nghĩa bà phải tranh thủ thêm ở những bang dễ dao động như Florida, North Carolina, Virginia, Ohio, Iowa, Arizona, Colorado, Nevada.

Ông Trump nhiều khả năng sẽ thắng được 180 phiếu đại cử tri, đồng nghĩa nhiệm vụ tranh thủ những bang còn dao động của ông Trump nặng nề hơn bà Clinton.

Tổng thống Obama tham gia vận động cho bà Clinton tại bang North Carolina ngày 2-11.

Tổng thống Obama tham gia vận động cho bà Clinton tại bang North Carolina ngày 2-11. Ảnh: NEWS OBSERVER

Hiện những nỗ lực vận động cuối cùng của cả hai ứng viên đang tập trung ở các bang dao động. Nhiều tuần nay hai ứng viên tập trung vận động ở bang Florida vốn có 29 phiếu đại cử tri. Thăm dò của RealClearPolitics ở bang Florida cho thấy ông Trump đang dẫn 0,7% trước bà Clinton.

Vận động tại bang North Carolina ngày 2-11, bà Clinton đã nhờ tới sự có mặt của Tổng thống Obama để tăng hiệu quả.

Trong khi đó tối 2-11, tổ vận động tranh cử của ông Trump thông báo có kế hoạch chạy ba quảng cáo tại bang Ohio. Nội dung các quảng cáo là về vụ điều tra lại bê bối email của bà Clinton.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm