Tỉ phú Elon Musk xoay tiền thế nào để mua Twitter?

(PLO)- Tỉ phú Elon Musk chốt mua Twitter với giá 44 tỉ USD. Ngoài khoản vay và ký quỹ 25,5 tỉ USD thì giờ sự chú ý đang dồn về khoản 21 tỉ USD ông Musk phải chi để mua Twitter.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỉ phú Elon Musk chốt mua Twitter với giá 44 tỉ USD. Ngoài khoản vay và ký quỹ 25,5 tỉ USD thì giờ sự chú ý đang dồn về khoản 21 tỉ USD ông Musk phải chi để mua Twitter. Là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 257 tỉ USD nhưng chuyện tỉ phú Musk giữ 21 tỉ USD tiền mặt là điều khó có khả năng.

Theo ước tính của Bloomberg, ông Musk chỉ có khoảng 3 tỉ USD tiền mặt và một số tài sản có tính thanh khoản cao. Vậy ông sẽ gom 21 tỉ USD bằng cách nào?

Một lựa chọn là kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư khác vốn có cùng chí hướng và niềm tin vào tầm nhìn của ông với Twitter. Nếu vậy, một phần vốn chủ sở hữu có thể đến từ các cổ đông mới hoặc cổ đông hiện hữu.

Ông Musk từng tiết lộ rằng ông có thể sử dụng lựa chọn này. Các cổ đông lớn, trong đó có người sáng lập Twitter Jack Dorsey, có thể chọn giữ cổ phần của mình ở Twitter nếu họ tin vào tầm nhìn của ông Musk. Số cổ phiếu Twitter của ông Dorsey trị giá gần 1 tỉ USD. Theo Bloomberg ngày 25-4 thì ông Musk đang sắp xếp các đối tác cổ phần và tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng khác nhằm gom đủ tiền.

Khả năng tỉ phú Elon Musk sẽ bán bớt cổ phần Tesla để mua Twitter? Ảnh: ELECTREK.CO ảnh 1

Khả năng tỉ phú Elon Musk sẽ bán bớt cổ phần Tesla để mua Twitter? Ảnh: ELECTREK.CO

Lựa chọn thứ hai là bán cổ phần Tesla. Trừ đi số cổ phiếu Tesla dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay ký quỹ 12,5 tỉ USD, số lượng cổ phiếu chưa nằm trong diện ký quỹ của ông Musk vẫn có giá trị 21,6 tỉ USD, theo giá lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 25-4. Tuy nhiên, nếu đi bước này có khả năng cổ phiếu Tesla sẽ bị biến động. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 8% kể từ đầu tháng 4.

Ông Musk cũng có thể bán cổ phần trong các công ty tư nhân khác của mình, như SpaceX và The Boring Company, song so với Tesla thì các cổ phiếu này kém thanh khoản hơn.

Cũng có một khả năng khác là ông Musk thực tế giữ tiền mặt nhiều hơn ước tính của Bloomberg. Việc ước tính của Bloomberg dựa trên các hồ sơ liên quan đến cổ phiếu được giao dịch công khai và các báo cáo tin tức, trong khi đó phần lớn thông tin về nguồn tài chính cá nhân của ông bị hạn chế.

Tháng 7-2021, ông Musk xác nhận ông đang sở hữu các loại tiền điện tử Bitcoin, Ether và Dogecoin. Giá trị Bitcoin và Ether đã tăng lần lượt khoảng 720% và 2.600% kể từ tháng 3-2020, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 90%. Dogecoin cũng tăng gần 30% vào thời điểm kết phiên giao dịch 25-4, sau khi có thông tin ông Musk mua Twitter.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm