Tỉ phú Mỹ giải thích nguyên nhân tại sao người ta không ưa ‘giới siêu giàu’

Theo tỉ phú người Mỹ Charlie Munger, sự chênh lệch về tài sản giữa người giàu và người nghèo đã tạo ra “căng thẳng” trên toàn thế giới, khiến ngày càng có nhiều người chỉ trích giới siêu giàu vì “lòng đố kỵ”.

“Bản chất của giống loài chúng ta là thường xuyên nhìn những người xung quanh mình và ghen tị với họ nếu họ có nhiều hơn chúng ta. Sự đố kỵ đó luôn là một vấn đề lớn” - đài RT dẫn lời doanh nhân 98 tuổi cho biết hôm 17-2.

Tỉ phú Mỹ giải thích nguyên nhân tại sao người ta không ưa ‘giới siêu giàu’ ảnh 1

Tỉ phú người Mỹ Charlie Munger, Phó chủ tịch của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway. Ảnh: GOOGLE

Một nghiên cứu do liên minh quốc tế Oxfam, gồm 20 tổ chức cùng phối hợp hoạt động chống lại đói nghèo và bất bình đẳng tại trên 90 quốc gia trên thế giới, công bố vào tháng trước cho thấy 10 người giàu nhất thế giới đã tăng hơn gấp đôi tài sản của họ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Khối tài sản của 10 người cộng lại đã tăng từ 700 tỉ USD lên 1.500 tỉ USD chỉ trong khoảng thời gian đó.

Trong khi đó, theo ước tính của Oxfam, sự bất bình đẳng đã góp phần vào cái chết của khoảng 21.300 người mỗi ngày trên toàn cầu. Số liệu này cho thấy khoảng cách giàu nghèo đang là mối đe dọa nghiêm trọng mà những người có thu nhập thấp phải đối mặt.

Số lượng người nghèo không có khả năng mua lương thực thực phẩm hay tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe chính là một trong những vấn nạn mà khoảng cách giàu nghèo tạo ra.

Tỉ phú Mỹ giải thích nguyên nhân tại sao người ta không ưa ‘giới siêu giàu’ ảnh 2

Khoảng cách giàu nghèo đang là mối đe dọa nghiêm trọng mà những người có thu nhập thấp phải đối mặt. Ảnh: RT

“Tất nhiên, sự phân chia ấy sẽ không bao giờ biến mất, miễn là bạn là con người” - ông Munger nói, thêm rằng trong cuộc sống cá nhân của ông, ông đã “xua đuổi sự đố kỵ và khuyên mọi người nên xua đuổi điều đó”.

Là Phó chủ tịch của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway, hiện ông Munger đang sở hữu khối tài sản ròng 2,4 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. 

Trong khi đó, Berkshire Hathaway, tập đoàn do nhà đầu tư Warren Buffett và ông Munger kiểm soát, sở hữu hơn 60 công ty con trên khắp thế giới, bao gồm công ty bảo hiểm ô tô Geico và chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng Dairy Queen, cùng với cổ phần tại tập đoàn công nghệ Apple và nhiều công ty khác.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên gần đây nhất của Berkshire Hathaway vào tháng 5-2021, tỉ phú Munger dự đoán “sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo trong thế hệ hiện tại có thể sẽ tăng nhưng ít hơn rất nhiều trước đây”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.