Tiêm kích Mỹ, Nhật diễn tập sau khi Nga-Trung tập trận chung, Triều Tiên bắn tên lửa

(PLO)- Tiêm kích Mỹ, Nhật diễn tập hiệp đồng trên biển Nhật Bản sau khi Nga-Trung tập trận chung có oanh tạc cơ chiến lược và Triều Tiên bắn liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết rằng các lực lượng Nhật và Mỹ đã thực hiện một đợt diễn tập hiệp đồng trên biển Nhật Bản hôm 25-5. Theo hãng tin AP, đây là một phản ứng rõ ràng đối với cuộc tập trận chung Nga-Trung có oanh tạc cơ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở Tokyo (Nhật).

Cuộc diễn tập Mỹ-Nhật nhằm “thể hiện khả năng kết hợp của lực lượng phòng vệ Nhật và lực lượng Mỹ, đồng thời củng cố hơn nữa liên minh Mỹ-Nhật” - Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc diễn tập có sự tham gia của 4 tiêm kích F-16 của Washington và 4 chiếc F-15 của Tokyo.

Hoạt động trên diễn ra sau khi CHDCND Triều Tiên bắn liên tiếp ba tên lửa đạn đạo vào sáng 25-5, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, về phía biển Nhật Bản, trong bối cảnh ông Biden vừa kết thúc chuyến công du châu Á một ngày trước đó. Các tên lửa rơi xuống vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Các tiêm kích Mỹ-Nhật diễn tập hợp đồng trên biển Nhật Bản ngày 25-5. Ảnh: AP ảnh 1

Các tiêm kích Mỹ-Nhật diễn tập hợp đồng trên biển Nhật Bản ngày 25-5. Ảnh: AP

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, trước đó, hôm 24-5, các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc và Nga đã tập trận chung gần Nhật, trong khi ông Biden đang gặp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và những người đồng cấp của họ từ Ấn Độ và Úc tại hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ kim cương (nhóm QUAD).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - ông Nobuo Kishi cho biết máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã cùng với các máy bay TU-95 của Nga bay qua biển Nhật Bản và bay đến các khu vực trên biển Hoa Đông, nhưng không xâm phạm không phận Nhật. Ngoài ra, một máy bay trinh sát IL-20 của Nga đã được phát hiện bay ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nhật.

Ông Kishi nhận định các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga thể hiện “mức độ khiêu khích ngày càng tăng” và là “mối đe dọa đối với Bộ tứ”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội Bắc Kinh và Moscow đã cùng thực hiện các cuộc tuần tra chiến lược trên không trên biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và tây Thái Bình Dương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm