Tìm giải pháp ứng phó với động đất liên tục ở Kon Tum

(PLO)- Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai thị sát, kiểm tra thực tế tác động của các trận động đất gây ra tại vùng tâm chấn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum .
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 21-4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đến kiểm tra thực tế tác động của các trận động đất gây ra tại vùng tâm chấn huyện Kon Plông (Kon Tum).

Đoàn công tác đi kiểm tra tại khu vực mhà máy, khu vực hồ thủy điện Thượng Kon Tum, khu vực được xem là một trong những yếu tố có thể liên quan đến việc gia tăng các trận động đất, rung chấn thời gian gần đây.

Đoàn công công kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: LK

Đoàn công công kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: LK

Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum nằm trên địa bàn hai xã Ngọc Tem, Đăk Tăng của huyện Kon Plông, có công suất thiết kế 220 MW, dung tích hồ chứa trên 145 triệu m3 nước, hiện đang tích 106 triệu m3. Nhiều ý kiến cho rằng trong thời gian tới việc tích nước hồ chứa thủy điện Thượng Kon Tum cần phải được tính toán cẩn trọng.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế để có cơ sở xác định nguyên nhân dẫn tới động đất, rung chấn, đánh giá dựa trên cơ sở khoa học. Qua đó, đề nghị chính quyền huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum có phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Cũng trong hôm nay, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai có cuộc họp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan, đại diện Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum để có những giải pháp ứng phó ban đầu.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tác động của động đất đến nhà dân tại xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông. Ảnh: LK

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tác động của động đất đến nhà dân tại xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông. Ảnh: LK

Theo UBND huyện Kon Plông, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện này xảy ra 53 vụ động đất có cấp độ rủi ro thiên tai từ cấp 0 đến cấp 1, độ lớn chủ yếu dưới 4.0 độ richter. Riêng trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 54 phút ngày 18-4 có cường độ cao nhất với 4.5 độ richter.

Đến thời điểm hiện nay, các trận động đất chưa gây thiệt hại về người, tài sản. Tuy nhiên, trong nhân dân có sự lo lắng, bất an. UBND huyện Kon Plông đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyền về mức độ rủi ro, biện pháp phòng tránh để người dân an tâm, không dao động.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm