Tìm thấy hài cốt 17 đặc công hi sinh năm 1970 ở Quảng Nam

Ngày 4-6, Thượng tá Phan Anh Hải, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết sau hơn 15 ngày khai quật, lực lượng Quân sự huyện đã tìm thấy hài cốt 17 liệt sĩ đặc công hi sinh trong trận đánh căn cứ Mỹ ngày 5-8-1970.

Tìm thấy hài cốt 17 đặc công hi sinh năm 1970 ở Quảng Nam ảnh 1
Ngày 5-6, UBND huyện Phước Sơn sẽ tổ chức lễ Truy điệu các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Ảnh: CTV

Theo thượng tá Hải, căn cứ vào bản đồ của Mỹ để lại cùng với thông tin của các cựu chiến binh tiểu đoàn đặc công 404 (Quân khu 5) cung cấp, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã rà soát thực địa, xác định vị trí khai quật.

Lực lượng Quân sự huyện Phước Sơn khai quật hố sâu gần 5m trên diện tích 12 m2 tại sân bay Khâm Đức (huyện Phước Sơn) để tìm 17 hài cốt liệt sĩ đặc công.

Ngày 1-6, nhiều phần hài cốt, hiện vật khác được tìm thấy. Hai ngày sau thì việc tìm kiếm cơ bản đã hoàn tất.

Tìm thấy hài cốt 17 đặc công hi sinh năm 1970 ở Quảng Nam ảnh 2
Lực lượng Quân sự khai quật hố sâu gần 5m. Ảnh: CTV

Năm 1960, Mỹ xây dựng sân bay và cứ điểm Khâm Đức nhằm án ngữ vùng miền núi Quảng Nam, cắt đứt đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh.

Thời gian sau chiến tranh, vị trí sân bay Khâm Đức có thay đổi, lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Ngày mai (5-6), UBND huyện Phước Sơn sẽ tổ chức lễ truy điệu 17 liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Phước Sơn.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.