Tìm thấy tàu ngầm hải quân Argentina sau 1 năm mất tích

Trên trang Twitter, hải quân Argentina cho biết một công ty của Mỹ đã tìm thấy tàu San Juan tại vị trí cách mặt nước biển khoảng 800 m, CNN đưa tin.

Vài tiếng trước khi thông tin này được xác nhận, Argentina đã công bố một ảnh chụp cho thấy một vật thể dài 60 m nằm dưới đáy biển.

Tìm thấy tàu ngầm hải quân Argentina sau 1 năm mất tích ảnh 1
Tàu ngầm ARA San Juan tại cảng ở Buenos Aires năm 2014. Ảnh: AFP

Ngày 15-11-2017, tàu ngầm này cùng 44 thủy thủ đã mất tích một cách bí ẩn ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, ngoài khơi Argentina sau khi rời một căn cứ quân sự ở TP Ushuaia hướng về TP cảng Mar del Plata.

Khi đó, hải quân Argentina cho biết thuyền trưởng của tàu đã thông báo về hiện tượng đoản mạch tại hệ thống ắcquy do nước biển đã lọt vào ống thông hơi của tàu trước khi mất hoàn toàn liên lạc.

Sau đó, chính phủ Argentina đã triển khai lực lượng tìm kiếm chiếc tàu ngầm với sự tham gia của 28 tàu và chín máy bay từ 11 quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh. Tuy nhiên, sau hai tuần nỗ lực bất thành, hải quân Argentina đã ngừng tìm kiếm và tuyên bố rằng thủy thủ đoàn lúc này “không còn cơ hội sống sót”.

Được biết tàu ARA San Juan là một tàu ngầm chạy bằng diesel đã cũ, được chế tạo ở Đức vào giữa thập niên 1980 nhưng đã được lắp đặt hệ thống động cơ và ắcquy mới khoảng năm năm trước khi tàu mất tích. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu ngầm này được biết đã quá thời hạn cho phép sử dụng.