Thực hư tin đồn tàu ngầm bí ẩn xuất hiện ngoài khơi Thụy Điển

Hiện tượng “các tàu ngầm Nga” xuất hiện rồi lại biến mất luôn trở thành đề tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông Thụy Điển những năm gần đây.

Theo RT, kể từ tháng 10, mạng xã hội Twitter khu vực Thụy Điển luôn bàn tán xôn xao về các thuyết âm mưu sau khi phương tiện truyền thông địa phương đăng tải một video ghi lại hình ảnh một "tàu ngầm" bất ngờ nổi trên mặt biển. Đoạn video được một nhóm thanh niên tại một trại chèo thuyền ở đảo Lidingö ghi lại vào tháng 6.

Tàu hộ vệ HMS Visby của Thụy Điển thạm gia chiến dịch tìm kiếm "tàu ngầm nước ngoài" bí ẩn. Ảnh: REUTERS

Ba tháng sau khi xuất hiện video, nhiều cư dân mạng cho rằng giới chức Thụy Điển đang cố giấu nhẹm những thông tin quan trọng về việc phát hiện tàu ngầm.

Đến ngày 6-11, quân đội Thụy Điển lên tiếng giải thích đó không phải là một "bóng ma tàu ngầm Nga" và thực chất nó cũng không phải là một tàu ngầm.

"Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng đó không phải là tàu ngầm. Không có bất kỳ hoạt động dưới biển nào của thế lực nước ngoài"- Chỉ huy Tối cao Lực lượng Vũ trang Thụy Điển Micael Bydén tuyên bố, khẳng định "không có lý do gì phải lo ngại về vấn đề này".

Hình ảnh trong video cho thấy tàu ngầm được cho là tàu của Nga nổi trên mặt biển Thụy Điển. Ảnh: DN

Tuy nhiên, ông Bydén nói ông biết rõ vật thể mà nhóm bạn trẻ nhìn thấy hồi tháng 6 song từ chối tiết lộ vật đó là gì.

Trước đó, trong năm 2014, Thụy Điển cũng đã phát động chiến dịch rầm rộ săn lùng một tàu ngầm nước ngoài, được cho là của Nga. Sau nhiều tháng tìm kiếm với khoản chi phí khổng lồ dành cho hoạt động này, Bộ Quốc phòng Thụy Điển thừa nhận tín hiệu định vị dưới nước mà họ thu nhận được và nghĩ là của một tàu ngầm thuộc Hải quân Nga thực chất đến từ một tàu Thụy Điển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm