Tin vui cho những người bị bệnh cườm nước

Chiều 14-3, bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Khải, Giám đốc BV Mắt TP.HCM, cung cấp thông tin trên.

Theo BS Khải, hệ thống chụp cắt lớp võng mạc là máy chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn. Máy này có thể chụp những vi mạch máu của võng mạc, hắc mạc.

“Hệ thống chụp cắt lớp võng mạc được xem là thành tựu công nghệ sáng tạo nổi bật vừa được Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận” – BS Khải cho biết thêm.

Tin vui cho những người bị bệnh cườm nước ảnh 1

Một bệnh nhân đang được khám mắt bằng hệ thống chụp cắt lớp võng mạc. Ảnh: BV MẮT TP.HCM

BS Khải còn cho biết hệ thống chụp cắt lớp võng mạc sử dụng phản chiếu ánh sáng laser trên bề mặt hồng cầu đang di chuyển. Mục đích giúp miêu tả chính xác các mạch máu ở những vùng khác nhau của võng mạc thay vì phải tiêm thuốc cản quang như trước đây (có thể có tác dụng ngoại ý).

“Bên cạnh khảo sát những bệnh lý mạch máu của võng mạc, hệ thống chụp cắt lớp võng mạc còn được trang bị phần mềm mới nhất để khảo sát hệ mạch máu quanh thị thần kinh” – BS Khải nói.

“BV Mắt TP.HCM đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sử dụng hệ thống chụp cắt lớp võng mạc để khảo sát tình trạng mạch máu quanh thị thần kinh nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh cườm nước. Đây là tin vui cho những người bị bệnh này” – BS Khải nói thêm.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.