Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ ngày càng xấu

Ngày 6-7, TS Anthony Fauci – Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này “vô cùng nghiêm trọng và đang có một tình huống xấu cần phải được xử lý ngay lập tức”, theo hãng tin Reuters.

“Nước Mỹ vẫn còn chìm sâu trong làn sóng đầu tiên của dịch bệnh. Đây là tình hình nghiêm trọng mà chúng ta cần phải giải quyết ngay lập tức” - ông Fauci nói.

TS Anthony Fauci - chuyên gia dịch tễ học và là Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, TS Fauci bày tỏ hy vọng vaccine ngừa COVID-19, hiện do một vài công ty phát triển, sẽ có hiệu quả và tạo ra một sự bảo vệ, ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, loại vaccine này không thể ngừa bệnh lâu dài như vaccine sởi.

Số ca nhiễm tăng lên, tỉ lệ tử vong giảm xuống

Theo số liệu từ trang thống kê Worldometer và Đại học Johns Hopkins, tính đến cuối ngày 6-7 (tức sáng ngày 7-7, giờ Việt Nam), nước Mỹ ghi nhận 3.040.833 ca nhiễm và 132.979 ca tử vong vì COVID-19.

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4-7, 23 bang tại Mỹ chứng kiến sự gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19. California, Floria và Texas là các bang có số ca nhiễm và nhập viện vì COVID-19 tăng đáng kể.

Thống đốc Gavin Newsom của bang California cho biết số người nhập viện với COVID-19 đã tăng 50% trong hai tuần qua, hiện ở mức khoảng 5.800 người.  

Theo ông Newsom, toàn bang California có 271.684 người đã xét nghiệm COVID-19. Trong 24 giờ qua, bang này ghi nhận 11.529 ca nhiễm mới và 6.300 ca tử vong vì COVID-19.

Người dân đi ngang qua bãi biển ở TP Los Angeles, bang California bất chấp cấm hôm 4-7. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tỉ lệ tử vong vì COVID-19 trên toàn nước Mỹ đang giảm. Theo thống kê, số ca tử vong do COVID-19 hiện nay là khoảng 600 mỗi ngày, thấp hơn so với con số 3.000 mỗi ngày hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua.

Tỉ lệ tử vong giảm - tín hiệu đáng mừng?

Ngày 6-7, Tổng thống Donald Trump đã có hàng loạt trạng thái trên Twitter nói rằng tỉ lê tử vong vì COVID-19 đang giảm và có những chỉ trích nhắm vào giới truyền thông.

“Tại sao truyền thông không thông tin rằng tỉ lệ tử vong đang giảm xuống? Tất cả chỉ vì đó là tin giả” – ông Trump viết trên Twitter nói về truyền thông liên tục đưa tin về tỉ lệ tử vong.

Tổng thống Trump nói về tỷ lệ tử vong vì COVID-19 giảm và chỉ trích truyền thông từ chối đưa tin về thông tin đó. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói rằng tỉ lệ tử vong giảm là dấu hiện của sự thành công trong chống dịch.

“Tổng thống của chúng ta vẫn đang xem COVID-19 là vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta nên để ý rằng tỉ lệ tử vong đang giảm và chúng ta đang chống dịch tốt hơn so với thế giới” – bà McEnany nói với đài Fox News.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết vaccine ngừa COVID-19 sẽ xuất hiện trong vài tháng nữa.

“Chúng ta phải điều chỉnh lối sống cá nhân của mình trong một thời gian bởi việc chế tạo vaccine đang tiến hành” – ông Meadows nói.

Ông Meadows thông tin rằng Tổng thống Trump sẽ sẵn sàng đeo khẩu trang khi đến những khu vực chật hẹp, đông người. Tuy nhiên, mệnh lệnh yêu cầu đeo khẩu trang là một vấn đề lớn, mang tính nhà nước.

Thống đốc New York tiếp tục chỉ trích ông Trump

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi Tổng thống Trump đừng tiếp tục trở thành "đồng phạm" của đại dịch COVID-19, theo tờ Politico.

"Tổng thống, ông đừng nên là đồng phạm với COVID-19 nữa. Ông nên thông báo với người dân Mỹ là COVID-19 vẫn còn tồn tại. Đây là một vấn đề lớn. Nó sẽ tiếp tục tồn tại cho đến khi nào chúng ta thừa nhận và mỗi người cần đứng lên làm phần việc của mình” - ông Cuomo nói trong cuộc họp ngày 6-7.

Khu phố Broadway ở quận Mahattan, New York đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Ông Cuomo đã phản bác ý kiến của ông Trump rằng sự gia tăng đột biến số ca nhiễm ở các bang là do tăng cường xét nghiệm.

"Ông ấy nói tất cả những điều đó, không ai trong số đó là sự thật. Bây giờ chúng ta có một vấn đề ở 38 bang: số người nhiễm COVID-19 tăng” – ông Cuomo nhấn mạnh.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trong cuộc họp báo ngày 6-7. Ảnh: FOX NEWS

Thống đốc New York còn thông tin rằng ngày 6-7 bang này chỉ có chín người chết vì COVID-19. Ngoài ra, số ca nhập viện tại đây đã giảm xuống chỉ còn 817 người - đây là mức thấp nhất kể từ ngày 18-3.

Ông Cuomo cảnh báo đang có nhiều người tự mãn rằng dịch bệnh sẽ qua đi tại New York và phớt lờ các quy tắc giãn cách xã hội, không đeo khẩu trang.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm