Giám đốc CDC: 25 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19

Ngày 25-6, số ca nhiễm mới COVID-19 trong vòng 24 giờ ở Mỹ đã tăng cao, vượt qua mọi số liệu từng được ghi nhận ở quốc gia này trước đó, theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Với tình hình này, một số địa phương ở Mỹ đã tái áp đặt một số biện pháp phòng dịch, trong khi bang Texas tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, đài CNA đưa tin.

Số ca nhiễm mới COVID-19 cao nhất từ khi dịch bùng phát

Tính đến 8 giờ tối 25-6, theo giờ Washington (tức 7 giờ sáng 26-6, theo giờ Việt Nam), Mỹ đã phát hiện 2.504.588 ca nhiễm và 126.780 trường hợp tử vong vì đại dịch COVID-19. 

Giám đốc CDC: 25 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19 ảnh 1

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield trong cuộc họp báo ngày 25-6. Ảnh: AP

Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, chiếm hơn 25% số liệu tương ứng trên toàn cầu. So với 24 giờ trước đó, số ca nhiễm tăng thêm 40.184 và số ca tử vong mới là 649.

Đây là lần đầu tiên chỉ trong một ngày, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng thêm hơn 40.000 trường hợp, cao hơn mức đỉnh điểm 39.099 trường hợp ghi nhận trong ngày 24-4.

Trong cuộc họp báo ngày 25-6, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho rằng do nhiều người bệnh không có triệu chứng, số trường hợp thống kê được có thể chỉ chiếm 10% tổng số người bệnh. Có nghĩa là, khoảng 25 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19.

"Đại dịch chưa đi qua. Công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có là giãn cách xã hội. Chúng ta có trách nhiệm thực hiện các chiến lược giảm nhẹ tác động xã hội để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và những người cao tuổi" - ông Redfield nói.

Trước đó, trong ngày 24-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đại dịch COVID-19 ở châu Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh.

Texas dừng mở cửa kinh tế, nhiều bang cảnh báo đi lại

Texas, California và Florida - ba bang có số dân cao nhất nước Mỹ - là những bang có số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày 25-6, tất cả đều cao hơn 5.000 trường hợp.

Bác sĩ Erik Toner đến từ Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins cho rằng số ca nhiễm mới tăng trở lại ở ca bang này vì chung một lý do - trong tuần cuối tháng 5, người dân Mỹ được nghỉ lễ nhân Ngày Tưởng niệm 25-5 và các bang tăng cường nới lỏng phong tỏa, theo đài NBC News

Giám đốc CDC: 25 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm COVID-19 ảnh 2

Một góc phố TP New York ngày 24-6 vắng vẻ vì COVID-19. Ảnh: AFP

Thống đốc Texas Greg Abbott cảnh báo rằng dịch bệnh đang lây lan không kiểm soát được và nơi "an toàn nhất" là ở trong nhà. Ông cũng kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, theo CNA.

Ngày 25-6, ông Abbott tuyên bố tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế "cho đến khi Texas có thể bước vào giai đoạn mới để mở cửa nền kinh tế một cách an toàn".

"Nếu (số ca nhiễm mới trong mỗi ngày - PV) tiếp tục tăng, các biện pháp bổ sung sẽ là cần thiết" - ông Abbott nói.

Còn ở bang Florida, Thống đốc Ron DeSantis cho rằng đang xuất hiện một đợt bùng phát mới với phần nhiều các ca nhiễm mới là người trẻ. Số ca bệnh nặng phải nhập viện cũng tăng cao.

Ông DeSantis cảnh báo các nhà hàng và quán bar nếu không tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, các cơ sở này sẽ bị tước giấy phép bán rượu bia - quyết định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của họ.

Trong khi nhiều bang khác với tình hình dịch khả quan hơn như California và Washington đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang, chính quyền Florida từ chối quy định việc này trở thành biện pháp bắt buộc để phòng dịch.

Ngày 24-6, chính quyền New York, New Jersey và Connecticut đã kêu gọi người dân ở các bang này tự cách ly nếu họ trở về từ các địa phương khác có tình hình dịch còn phức tạp.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi người dân đoàn kết để làm phẳng đường cong dịch bệnh, đồng thời áp đặt khuyến cáo đi lại đối với người đến từ các bang California, Florida, Texas và một số bang khác. 

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

(PLO)- Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố do các hành vi sai trái trong vụ giữ tài liệu mật.