Tỉnh nhiều người nhiễm Corona nhất trưng dụng trường quân đội

Chiều 10-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh tại Vĩnh Phúc.

Tính tới nay, Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm nCoV nhiều nhất tại Việt Nam, với 9/14 ca toàn quốc, trong đó ba ca đã được xuất viện.

Tỉnh nhiều người nhiễm Corona nhất trưng dụng trường quân đội ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống nCoV. Ảnh: VGP/Đình Nam

Lập BV dã chiến, trưng dụng trường quân sự

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã thành lập BV dã chiến quy mô 300 giường; trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người…

Đặc biệt, Vĩnh Phúc yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nước ngoài, người bị nhiễm bệnh, người thuộc đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, sàng lọc, điều trị; kiểm soát chặt các khu vực có dịch, cử lực lượng canh gác, hạn chế đi lại của người dân, phương tiện giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố tình vi phạm các quy định.

Đáng chú ý, tỉnh đã thành lập bốn đoàn kiểm tra do các phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn phòng chống dịch. Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức đoàn thể tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn, thực hiện tốt việc chủ động phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để phục vụ giám sát tại cộng đồng.

Tại buổi làm việc, Vĩnh Phúc cũng đề nghị trung ương một số nội dung liên quan đến việc cấp bổ sung thuốc khử trùng, khẩu trang y tế; hỗ trợ về chuyên môn, điều trị…

Tỉnh nhiều người nhiễm Corona nhất trưng dụng trường quân đội ảnh 2

Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đặt trụ sở BV dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: vinphuc.gov.vn

Đề xuất cách ly tập trung

Sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng họp triển khai các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cho biết Tỉnh ủy đã thành lập bốn đoàn công tác nhằm kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác phòng chống dịch.

Trong hai ngày cuối tuần, 3/4 đoàn đã đi kiểm tra tại các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Bên cạnh việc thực hiện tốt thì nhận thức và trách nhiệm vào cuộc của người đứng đầu chính quyền một số địa phương chưa cao; công tác truyền thông tại một số đơn vị, cơ sở chưa tốt.

Đáng lo ngại, một số địa phương chưa thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng, chưa làm tốt công tác nắm tình hình, giám sát tình hình dịch bệnh, việc cách ly đối tượng nghi ngờ chưa thực hiện theo đúng quy định, công tác huy động, trưng dụng các nguồn lực phục vụ chống dịch chưa bảo đảm.

Các đại biểu cho rằng để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tỉnh cần thực hiện cách ly tập trung, không cách ly tại cộng đồng; tăng cường công tác rà soát, quản lý đối với những người Vĩnh Phúc đi làm ăn ở Trung Quốc trở về trước tết.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, chỉ đạo phân loại ba nhóm trong việc cách ly, gồm: nhóm 1 - người đã mắc bệnh; nhóm 2 - ho, sốt cao hoặc có yếu tố dịch tễ; nhóm 3 - có nguy cơ lây nhiễm cao, tiếp xúc gần với người bệnh.

Đặc biệt, bí thư Huyện ủy Bình Xuyên (nơi có nhiều người nhiễm nCoV nhất Vĩnh Phúc - PV) chịu trách nhiệm về thực hiện cách ly đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao; duy trì chốt ra vào tại xã Sơn Lôi và các khu công nghiệp; kiểm soát 100% các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú trên địa bàn…

Tính đến nay, Vĩnh Phúc đã ghi nhận chín ca dương tính với nCoV, trong đó ba ca đã được xuất viện.

Hiện tại, hai trường hợp đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; một trường hợp đang cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên; hai trường hợp cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên); một trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. Tình trạng sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 54 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, giám sát; 249 trường hợp có liên quan, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với nCoV. 

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.