Tổ chức Nhật bị tố bớt xén lương thực tập sinh Việt

Cụ thể, nhóm môi giới được xác định là Hiệp hội Hữu nghị quốc tế Nhật Bản-châu Á, có trụ sở đặt tại tỉnh Fukui, Nhật Bản. Các cơ quan thanh tra lao động Nhật Bản cáo buộc tổ chức này đã ăn chặn tiền lương của thực tập sinh Việt Nam làm việc ở các nhà nghỉ và khách sạn ở hai tỉnh Ishikawa và Fukui từ tháng 9-2016 đến tháng 5-2017.

Các cơ sở kinh doanh gửi tiền lương của du học sinh vào tài khoản ngân hàng của hiệp hội nói trên. Sau đó, tổ chức này tự ý trích số tiền 100 yen cho mỗi giờ làm việc trong tổng tiền lương của các thực tập sinh, lấy lý do là “chi phí điều hành” - văn phòng lao động của tỉnh Fukui cho biết. Tổng số tiền mà nhóm này thu được từ hành động bất hợp pháp này lên đến 2,96 triệu yen (hơn 27.000 USD).

Vào ngày 9-3 vừa qua, văn phòng lao động của hai tỉnh Ishikawa và Fukui đã gửi kết quả điều tra về hiệp hội này đến các cơ quan công tố. Theo tờ Japan Times, hiếm khi nào các vụ án trục lợi thực tập sinh được chuyển thẳng đến cơ quan công tố.

Người đứng đầu hiệp hội này là ông Toshihide Inoue, 30 tuổi. Người này cho biết số tiền được trích từ lương các thực tập sinh được sử dụng để trang trải chi phí lao động của hiệp hội và các khoản chi phí khác. Ông nói rằng bản thân mình không ý thức cách làm của hiệp hội là trái pháp luật. Ông cũng cho biết hiệp hội đã chấm dứt chính sách này sau khi nhận được cảnh báo từ các cơ quan quản lý lao động.

Theo tờ Japan Times, Hiệp hội Hữu nghị quốc tế Nhật Bản-châu Á được thành lập vào năm 2016 với mục đích được nêu là nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi văn hóa quốc tế. Nhóm này đã môi giới thực tập sinh nước ngoài đến làm việc tại các cơ sở kinh doanh khách sạn ở Nhật Bản. Đối tượng được nhắm đến chủ yếu là những sinh viên có mong muốn học tiếng Nhật. Các khóa thực tập thường kéo dài từ sáu đến 12 tháng.

Đây đã là vụ lùm xùm thứ hai từ đầu tháng 3 đến nay liên quan đến thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Tuần qua, tờ Nikkei có đăng tải thông tin về một tu nghiệp sinh Việt Nam, 24 tuổi và giấu tên, tố bị lừa qua Nhật Bản để dọn rửa các khu vực nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima. Công ty nơi thanh niên này làm việc đã phủ nhận cáo buộc vi phạm luật lao động, cho biết thanh niên trên được giao việc tương tự các đồng nghiệp Nhật Bản và không nguy hại đến tính mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm