Tòa án Nga kết án ông Navalny gần 3 năm tù

Đài NBC News hôm 2-2 đưa tin nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã bị kết án hai năm tám tháng tù giam sau khi một tòa án tại Nga chuyển án treo ba năm rưỡi của ông trong một vụ án vào năm 2014 thành tù giam.

Tòa án Nga kết án ông Navalny gần 3 năm tù ảnh 1
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: Tòa án thành phố Moscow/AFP

Tại phiên tòa, thẩm phán đã chuyển mức án tù treo thành ba năm rưỡi tù giam, tuy nhiên ông Navalny sẽ ngồi tù hai năm tám tháng vì ông đã chấp hành gần một năm quản thúc tại gia trong thời gian điều tra vụ án vào năm 2014. 

Luật sư của ông Navalny cho biết họ sẽ kháng cáo bản án trên.

Phán quyết trên của tòa án đưa ra vài ngày sau khi hơn 5.000 người bị cảnh sát Nga bắt giữ trong các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny xảy ra trên khắp nước Nga.

Vào năm 2014, ông Navalny bị kết tội biển thủ khoảng 30 triệu rúp (khoảng 400.000 USD) từ hai công ty, trong đó có thương hiệu mỹ phẩm Pháp Yves Rocher. Ông Navalny nhận án treo ba năm sáu tháng và bị quản chế trong năm năm, sau đó gia hạn thêm một năm. Thời gian quản chế của ông chấm dứt vào ngày 30-12-2020.

Tuy nhiên ông không trình diện vào cuối năm 2020 theo quy định về việc chấp hành bản án treo, do vậy Cục Cải huấn Liên bang Nga đã yêu cầu án treo của ông Navalny sẽ được thay thế bằng bản án tù. 

Vào thời điểm đó, ông Navalny đang ở Đức để điều trị sau khi trúng chất độc thần kinh Novichok tại vùng Siberia vào tháng 8 năm ngoái. Ông Navalny cáo buộc chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đầu độc ông.

Phiên tòa xét xử ông Navalny còn chứng kiến sự tham gia của một số đại diện ngoại giao từ ít nhất 12 nước bao gồm Mỹ, Anh và Liên Minh châu Âu, tờ Interfax đưa tin.

Tòa án quận Simonovsky, nơi xét xử ông Navalny, cho biết tất cả đại diện của các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Nga được tự do vào tòa án.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi sự hiện diện của các nhà ngoại giao phương Tây “không chỉ can thiệp vào một quốc gia có chủ quyền, mà đó còn là những nỗ lực xấu và bất hợp pháp của phương Tây nhằm kiềm chế Nga”. 

Hãng thống tấn TASS của Nga đưa tin, trong lúc phiên tòa xét xử ông Navalny diễn ra, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow có lý do tin rằng vụ đầu độc nhân vật đối lập Navalny là do phương Tây dàn dựng.

Ông Navalny đã bị bắt giữ ngay khi vừa từ Đức trở về sân bay ở Moscow hôm 17-1. Ông đã kêu gọi những người ủng hộ “từ bỏ nỗi sợ hãi” và xuống đường phản đối.

Hưởng ứng lời kêu gọi, những người ủng hộ ông đã xuống đường biểu tình trên khắp nước Nga vào hôm 23-1 bất chấp thời tiết âm độ, đại dịch COVID-19 và cảnh báo từ chính quyền. Gần 4000 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong các cuộc biểu tình này.

Vào ngày 31-1, người dân Nga tiếp tục xuống đường tuần hành đòi chính quyền trả tự do cho ông Navalny. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 5.000 người, trong đó có vợ của ông Navalny là bà Yulia. Bà Yulia sau đó đã được thả.

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm 1-2 gọi những người biểu tình là “côn đồ”, “khiêu khích” và có “những hành vi hung hăng” đối với cơ quan thực thi pháp luật.