Tòa Cấp cao hủy án 1 vụ tham ô ở Cần Thơ

Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định giám đốc thẩm hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm ở Cần Thơ liên quan đến vụ tham ô ở Trại giống nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ).

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hồi cuối năm 2019. Ảnh: NHẪN NAM

Vụ án có sáu bị cáo gồm: Đoàn Đức Trường – nguyên trưởng phòng NN&PTNT kiêm giám đốc trại giống nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, Võ Kim Thư – kế toán, Phạm Thị Thúy Ân – Phó Giám đốc trại giống Nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, Phạm Ngọc Tâm -  cán bộ quản lý, Lê Văn Lạc – cán bộ kỹ thuật và Nguyễn Thị Lam Viên – thủ quỹ.

Theo hồ sơ, hai bị cáo Trường, Thư đã chi sai nhiều khoản tiền từ năm 2012-2015 như chi phụ cấp kiêm nhiệm, chi tiếp khách, chi hoa hồng vượt mức quy định, chi thưởng lễ 2-9 vượt mức, chi quà tặng đại lý, khách hàng và chi tùy tiện sai quy định với tổng số tiền gần 240 triệu... Cạnh đó, các bị cáo còn phạm tội tham ô với tổng số tiền hơn 231 triệu.

Cuối năm 2019, xử phúc thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Trường sáu năm sáu tháng tù, Thư ba năm ba tháng tù cùng về hai tội cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Các bị cáo Ân bị phạt bốn năm tù, Tâm và Viên mỗi người bị phạt một năm  tù, Lạc bị phạt một năm tù treo cùng về tội tham ô tài sản.

Sau đó, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm.

Tòa Cấp cao nhận định, tòa sơ thẩm và phúc thẩm xác định hai bị cáo Trường, Thư phạm tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ.

Về hành vi tham ô tài sản, đối với việc lập khống 11 hóa đơn, chứng từ và mua hóa đơn khống gây thiệt hại số tiền hơn 113 triệu còn một số vấn đề chưa được làm rõ.

Qua phân tích, Tòa Cấp cao cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng không xác định được số tiền thiệt hại hơn 113 triệu của Trại giống do ai chiếm đoạt, chiếm đoạt bao nhiêu, xác định ý thức phạm tội và vai trò, trách nhiệm hình sự của từng cá nhân… Việc kết luận các bị cáo Trường, Thư, Ân phạm tội tham ô tài sản với số tiền này là chưa có cơ sở vững chắc.

Đối với hành vi lập khống chứng từ, quyết toán nhận và sử dụng sai mục đích số tiền hơn 118 triệu từ hai dự án sản xuất giống lúa mới, tòa cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng nhận định đây là khoản chi sai mục đích và không xác định được cụ thể giữa Trưởng và Ân đã chiếm đoạt số tiền này như thế nào, mỗi người chiếm đoạt bao nhiêu…

Đặc biệt chưa có căn cứ xác định được ý thức, mục đích phạm tội của các bị cáo Thư, Tâm, Viên, Lạc là biết và giúp sức cho việc chiếm đoạt tài sản của đơn vị nhưng lại xác định các bị cáo Trường, Thư, Ân, Tâm, Viên, Lạc phạm tội tham ô tài sản với số tiền này là chưa đủ căn cứ vững chắc.

Từ đó TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản hình sự phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ và bản án sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Thạnh, giao hồ sơ vụ án cho VKSND Cấp cao tại TP.HCM để điều tra lại vụ án.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…