Toà sẽ xác minh việc bị cáo nhập viện để xin hoãn xử

Sáng 20-6, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm xử vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi hơn 168 tỉ đồng.

Chín bị cáo hầu toà nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Tuy nhiên ngay phần thủ tục, bị cáo Phí Thị Ong (cựu giám đốc Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi) và Phạm Thị Mai Toan (cựu ủy viên HĐTV Agribank Việt Nam, cựu giám đốc Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi) vắng mặt.

Bà Toan trong lần hầu toà một vụ án khác gần đây.

Trước khi xử hai ngày, bà Toan nhập viện và xin hoãn phiên toà do chóng mặt, đau đầu, tăng huyết áp, thoái hoá cột sống. Còn bà Ong cũng bị đau bụng, xuất huyết trĩ nội.

Trước diễn biến này, HĐXX nhận định bà Toan bị các bệnh này đã lâu nên bị cáo không bị tạm giam mà được cho tại ngoại và đây không phải bệnh hiểm nghèo. Trong vụ án còn có bị cáo Thu có bầu sắp đến ngày sinh nên không thể kéo dài thời gian được nữa. Hơn nữa, tại toà cũng có bác sĩ có thể chăm sóc sức khoẻ cho các bị cáo.

Còn đại điện VKS cho rằng hai bị cáo Toan và Ong là các bị cáo đầu vụ nên sự vắng mặt của các bị cáo này ảnh hưởng đến việc xét xử.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà vì lý do sức khoẻ của các bị cáo nhưng sẽ mở lại vào ngày 28-6 tới. Toà cũng nhấn mạnh nếu lần sau các bị cáo không đến HĐXX vẫn xét xử vụ án. Toà cũng sẽ tiến hành xác minh nếu người nào đó cố tình gây trở ngại sẽ có biện pháp xử lý. Và nếu xét thấy việc cho các bị cáo tại ngoại mà bị cáo cố tình gây trở ngại cho việc xét xử thì HĐXX sẽ thay đổi biện pháp ngăn chặn thành tạm giam.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến năm 2009, Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi cho Công ty An Việt vay 255 tỉ đồng và 3 triệu USD thông qua ba hợp đồng tín dụng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của khu đất 112.425 m2 tại phường Phú Hữu, quận 9.

Tháng 8-2009, Công ty An Việt đề nghị ngân hàng cho phép chuyển nhượng dự án cho Công ty Khu Đông để trả khoản vay trước đây và được đồng ý.

Tuy nhiên khi Công ty Khu Đông thanh toán 317 tỉ đồng tiền chuyển nhượng dự án vào tài khoản của Công ty An Việt tại Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi thì các bị cáo là cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã không thực hiện việc tất toán toàn bộ tiền vay của ba hợp đồng tín dụng trên, mà chỉ tất toán một phần với số tiền 154 tỉ đồng, số còn lại duyệt chi cho Công ty An Việt.

Đồng thời, các cán bộ ngân hàng còn tạo hồ sơ khống, thế chấp tài sản đảm bảo để hợp thức hoá hai khoản vay của Công ty An Việt gây thiệt hại hơn 154 tỉ. Ngoài ra, trong việc ký hợp đồng tín dụng với năm khách hàng khác, cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi không gặp trực tiếp khách hàng để thẩm định hồ sơ vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này 14 tỉ đồng...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.