Tòa Tối cao tập huấn sử dụng phầm mềm trợ lý ảo

0:00 / 0:00
0:00

Trong hai ngày 5 và 6-4, TAND Tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm trợ lý ảo (TLA). Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến hơn 800 điểm cầu trong hệ thống tòa án.

Tòa Tối cao tập huấn sử dụng phầm mềm trợ lý ảo ảnh 1

Ông Tống Anh Hào, nguyên Phó Chánh án, Thẩm phán TAND Tối cao - Tổ trưởng tổ biên tập nội dung cho phần mềm trợ lý ảo chủ trì hội nghị. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TAND Tối cao

Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Tống Anh Hào, Tổ trưởng Tổ biên tập nội dung cho phần mềm trợ lý ảo chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, ông Hào cho biết thực hiện chủ trương của lãnh đạo TAND Tối cao về việc xây dựng phần mềm TLA để hỗ trợ thẩm phán trong công tác chuyên môn, hiện phần mềm đã hoàn thiện ở giai đoạn 1 và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Hội nghị tập huấn với mục đích đưa TLA làm việc trực tuyến 24/7 để hỗ trợ cho thẩm phán, đồng thời qua ý kiến của các thẩm phán và quá trình sử dụng để phần mền ngày càng thông minh hơn.

Tại hội nghị, các thẩm phán được nghe đại diện chuyên gia phát triển phần mềm TLA của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm trên máy tính bảng, điện thoại thông minh; hướng dẫn sử dụng và thực hành các chức năng trên phần mềm và các chức năng góp ý, trả lời câu hỏi của phần mềm.

Phần mềm TLA được xây dựng để hỗ trợ các thẩm phán thực hiện tra cứu nhanh các văn bản pháp luật, chỉ dẫn áp dụng pháp luật cho các tình huống pháp lý cụ thể, quy định pháp luật, án lệ và bản án có tình huống pháp lý tương tự để tham khảo.

Đồng thời, phần mềm còn góp phần bảo đảm việc áp dụng đúng, thống nhất pháp luật, hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp tòa án tiếp nhận và xử lý các loại đơn tư pháp, cung cấp dịch vụ chỉ dẫn pháp luật và đoán định tư pháp cho người dân.

Việc nghiên cứu xây dựng hệ thống TLA được chia làm ba giai đoạn 1-2-3 lần lượt được thực hiện trong các năm 2021, 2022 và 2023-2030. Đến thời điểm hiện tại, TAND Tối cao đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 theo kế hoạch đã đề ra.

                                                      Theo Cổng thông tin điện tử TAND Tối cao

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

Clip tuyên án vụ tranh chấp liên quan hoa hậu Thùy Tiên

(PLO)- Ngày 31-5, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) mở lại phiên sơ thẩm vụ án dân sự liên quan đến hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.
Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.