Toà tuyên án 12 bị cáo trong vụ sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe ở Đồng Nai

(PLO)- Cựu Trung tâm Đăng kiểm tra xe cơ giới 60.05D Đồng Nai Nguyễn Ngọc Minh bị HĐXX tuyên phạt 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 14-6, sau một tuần nghị án, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở phiên toà xét xử sơ thẩm và ra quyết định tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Trung tâm Đăng kiểm tra xe cơ giới 60.05D Đồng Nai.

Tại tòa, Nguyễn Ngọc Minh (giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) khai không chỉ đạo cho phép đăng kiểm viên nhận tiền, cũng không chỉ đạo lôi kéo khách về Trung tâm đăng kiểm và cũng không câu móc để thu tiền ngoài phí đăng kiểm.

Các phó giám đốc và các đăng kiểm viên thì cho rằng khi đăng kiểm, họ không làm khó các chủ xe để đưa tiền. Các chủ xe đều chủ động để trong hộc xe khoảng 100.000-300.000 đồng sau khi xe đã đăng kiểm xong để bồi dưỡng.

Hai bị cáo Bùi Quang Thông và Nguyễn Tiến Lan bị xét xử tội đưa hối lộ cho biết khi xe của khách nhờ đăng kiểm lần đầu, nếu không đạt sẽ quay ra cổng khắc phục sửa chữa rồi quay lại để đăng kiểm. Khi đăng kiểm xong bỏ 200.000 đồng trong hộc xe là “bồi dưỡng cà phê” cho anh em đăng kiểm thay vì xếp hàng dài.

Trung tâm đăng kiểm.jpg
Các bị cáo tại toà sơ thẩm. Ảnh: VŨ HỘI.

Sau hai ngày xét xử, HĐXX nhận định, việc các bị cáo nhận hối lộ nhưng cơ quan điều tra không chứng minh những lần nhận đủ số tiền để khởi tố hình sự hay chưa. Bên cạnh đó hành vi phạm tội của bị cáo không có sự cấu kết, không có tổ chức, không có người chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội; các bị cáo không có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Trong tổng số tiền Cơ quan điều tra chứng minh các bị cáo nhận của các chủ phương tiện thì trong đó gần 80 triệu đồng nhận của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi nhỏ và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đạt. Số tiền này được xác định là tiền nhận hối lộ. Số tiền còn lại gần 50 triệu đồng các bị cáo nhận của các chủ phương tiện đăng kiểm không có lỗi là chủ phương tiện tự nguyện đưa không phải là tiền nhận hối lộ.

Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo xâm phạm trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của công tác đăng kiểm, kiểm định là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự an toàn giao thông, tạo dư luận xã hội xấu trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động đăng kiểm. Do đó, cần có mức hình phạt thật nghiêm để cải tạo, răn đe, giáo dục đối với các bị cáo cũng như phòng ngừa tội phạm nói chung.

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo bị cáo về tội nhận hối lộ gồm: Nguyễn Ngọc Minh (giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) mức án 3 năm tù, Phạm Văn Tân và Kiều Văn Vinh (phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) mức án 2 năm 6 tháng tù.

Các đăng kiểm viên gồm: Hồ Phương Kiệt, Phạm Xuân Thành, Nguyễn Thái Bình, Vũ Xuân Nghĩa, Vũ Văn Tài, Nguyễn Trần Duy Ngọc và Nguyễn Cao Hùng, mỗi người lãnh 2 năm tù.

Về tội đưa hối lộ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Quang Thông mức án 2 năm tù, Nguyễn Tiến Lan mức án 1 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến tháng 10-2020, Nguyễn Ngọc Minh chỉ đạo cho phó giám đốc trung tâm cùng 7 đăng kiểm viên khác nhận hối lộ gần 80 triệu đồng và thu lợi bất chính gần 50 triệu đồng (tổng số tiền gần 127 triệu đồng) của các chủ xe để bỏ qua lỗi các xe không đủ điều kiện về tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe khi đăng kiểm.

Trong vụ án này, Bùi Quang Thông và Nguyễn Tiến Lan được các chủ xe nhờ đưa xe đi đăng kiểm, tất cả đều thừa nhận biết xe khó đăng kiểm và có đưa tiền cho Thông và Lan để chung chi cho đăng kiểm viên. Lan đưa hối lộ tổng số tiền hơn 27 triệu đồng, Thông đưa hơn 30 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm