Tòa tuyên luật gia được nhận hơn 68 tỉ tiền hứa thưởng đòi nhà

(PLO)- HĐXX cho rằng pháp luật không giới hạn mức thưởng nhưng quyết định chỉ cho ông Thịnh hưởng số tiền hơn 68 tỉ đồng thay vì 113,3 tỉ đồng như yêu cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 31-5, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm lần 2 vụ giải quyết hợp đồng hứa thưởng đòi căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3 giữa luật gia Đặng Đình Thịnh với mẹ con bà Vương Thị Khanh (Việt kiều Mỹ), ông Nguyễn Đắc Quang và các tranh chấp khác.

Do hai bị đơn đều đã chết nên HĐXX triệu tập các người thừa kế quyền và nghĩa vụ của họ tham gia tố tụng.

Trước đó, ông Thịnh đề nghị phía bị đơn trả thưởng 35% giá trị quyền sử dụng đất, nhà trên. Giá trị nhà, đất được tính theo Chứng thư thẩm định giá ngày 4-9-2020. Theo đó, giá trị mà ông được hưởng là hơn 113,3 tỉ đồng.

HĐXX tuyên án với chủ toạ là thẩm phán Phùng Văn Hải, Phó Chánh án TAND TP.HCM khi thụ lý vụ án này lúc đó ông là Chánh tòa Dân sự TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX tuyên án với chủ toạ là thẩm phán Phùng Văn Hải, Phó Chánh án TAND TP.HCM khi thụ lý vụ án này lúc đó ông là Chánh tòa Dân sự TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX nhận định pháp luật không giới hạn mức thưởng. Hợp đồng hứa thưởng trên giữa đôi bên là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Các đương sự không cung cấp các tài liệu chứng cứ chứng minh có sự ép buộc.

Trong vụ án, ông Thịnh đã hoàn thành công việc đòi lại căn nhà trên nhưng cần xem xét lại giá trị để trả thưởng. Theo toà, mẹ con bà Khanh, ông Quang chỉ được hưởng 12/20 phần giá trị toàn bộ nhà đất trên (bà Khanh cùng chồng sở hữu căn nhà trên, chồng chết, bà Khanh và ông có tất cả chín người con trong đó có ông Quang- PV).

Theo kết quả định giá được các bên thừa nhận thì tổng giá trị nhà đất là hơn 323 tỉ đồng, tính phần của hai mẹ con bà Khanh, ông Quang là chiếm 194 tỉ đồng.

Tòa lấy mức này để áp tính số tiền 35% ông Thịnh được thực nhận là hơn 68 tỉ đồng. Những người thừa kế của hai bị đơn phải thanh toán cho nguyên đơn.

Ông Thịnh và các đương sự vụ án khi nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Ông Thịnh và các đương sự vụ án khi nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sau khi ông Thịnh đòi được nhà, ông Quang ký thỏa thuận bán căn nhà này cho nhiều người. Trong đó, ông nhận cọc của bà Đặng Thu Hà 210 tỉ đồng, của ông Vũ Huy Hoàng hơn 21 tỉ đồng.

Về yêu cầu độc lập của hai người liên quan này, toà xét công nhận việc chuyển nhượng nhà đất 14-10-2011, buộc bà Hà phải thanh toán cho những người thừa kế số tiền là hơn 51 tỉ đồng, ghi nhận sự tự nguyện của bà việc nộp thêm hơn 40 tỉ tổng cộng hơn 100 tỉ đồng.

Toà công nhận hợp đồng thuê nhà của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và buộc ACB giải ngân số tiền thuê nhà 15 tỉ đồng, ghi nhận việc trả thêm 3 tỉ đồng cho các người thừa kế.

Với nhận định đây là vụ án tranh chấp nghĩa vụ tài sản không phải tranh chấp sở hữu tài sản, HĐXX buộc ACB và các đồng thừa kế phải giao trả căn nhà trên giao cho bà Hà. Người này được quyền liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để làm giấy tờ.

Đối với ông Hoàng, các thừa kế của bị đơn phải có nghĩa vụ hoàn trả hơn 21 tỉ đồng.

Đáng chú ý, HĐXX bác yêu cầu được hưởng thừa kế theo di chúc của một người cháu bà Khanh (con ông Quang). Quan điểm này trùng với VKS khi cho rằng thời điểm lập di chúc, bà Khanh lớn tuổi, không minh mẫn và chưa đảm bảo các yếu tố luật định. Đồng thời, toà cũng bác yêu cầu của người này về việc không tiếp tục việc chuyển nhượng nhà cho bà Hà cũng như không trả tiền sửa nhà cho ACB…

Bản án vừa tuyên cũng xác định thứ tự ưu tiên thanh toán thi hành án cho các cá nhân.

Trao đổi với PLO sau khi tòa tuyên án, ông Thịnh vui vì được toà công nhận công sức. Ông là người duy nhất tham gia toàn bộ quá trình đòi lại công lý cho người dân từ lúc nhà bị xác lập sở hữu nhà nước giao cho ngân hàng ACB sử dụng đến lúc bị bác hết khiếu nại và đến các cơ quan bộ ngành trung ương giải quyết trả lại nhà cho dân.

Phán quyết của tòa đã xác định thoả thuận giữa ông và bà Khanh, ông Quang hoàn toàn hợp pháp, đúng pháp luật, phù hợp đạo lý. HĐXX buộc các thừa kế của gia đình bà khanh phải ưu tiên trả thù lao và phần thưởng cho ông hơn 68 tỉ. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ và chưa đúng với thoả thuận giao kết giữa hai bên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm