Tòa xử án, bị đơn được vắng mặt mấy lần?

Tôi kiện ra tòa đòi nợ bạn gái 75 triệu đồng. Tòa mời nhiều lần nhưng cô ấy luôn vắng mặt gây khó khăn gần hai năm tòa mới đưa vụ án ra xét xử. Tới ngày xử, cô này lại vắng mặt và tòa án hoãn phiên tòa. Tôi muốn biết bị đơn được vắng mặt mấy lần, nếu lần sau cô ấy vắng nữa thì tòa có xử hay không?

Nguyễn Thị Tuyết Lê (nttuyetle1187@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 200 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định sự có mặt của bị đơn tại phiên tòa như sau:

Một là bị đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của tòa án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa.

Hai là bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì việc bị đơn vắng mặt lần thứ nhất và tòa án phải hoãn phiên tòa là đúng pháp luật.

Nếu như bị đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bấy giờ tòa án vẫn tiến hành xét xử.

Như vậy, đối với trường hợp bạn hỏi thì tại phiên tòa sắp tới mà bị đơn vắng mặt thì tòa án vẫn tiến hành xét xử.  

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?