‘Tôi đã có những hành động phản giáo dục’

Cô H. cho biết ngành giáo dục quy định giáo viên không được phép đánh HS, thậm chí việc dùng thước gỗ gõ lên bàn học sinh (HS) cũng không được phép vì âm thanh từ thước phát ra sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các em.

Cô giáo nhận lỗi

“Việc trong clip xảy ra ở tuần lễ đầu của năm học, khi HS chưa vào nề nếp. Lớp 50 em nhưng có đến nửa số đó không tập trung, ngồi nói chuyện. Do quá nóng vội cũng như lo lắng cho các em khi chương trình lớp 2 có rất nhiều bài nên tôi đã có những hành động phản giáo dục. Dù nặng hay nhẹ thì việc tôi đánh HS là sai, tôi xin nhận mọi hình thức kỷ luật, đồng thời gửi lời xin lỗi tới phụ huynh. Sai phạm của tôi tới mức độ nào hiện bên thanh tra quận đang xác minh. Từ ngày 13-9 tôi đã bị đình chỉ công tác, chuyển sang làm công việc học vụ trong khi chờ kết luận từ thanh tra” - cô H. nói.

Cô H. nói thêm: “Tôi không hiểu sao thời điểm này phụ huynh lại tung clip cho báo chí trong khi đã phản ánh với trường vào ngày 9-9. Đến ngày 13-9 tôi đã bị trường tạm đình chỉ công tác và vụ việc đang được UBND quận xử lý, hoạt động của lớp 2/11 đã được bàn giao cho trưởng khối 2 nên phụ huynh có thể yên tâm”.

‘Tôi đã có những hành động phản giáo dục’ ảnh 1
Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, nơi xảy ra sự việc cô giáo đánh, véo tai học sinh gây xôn xao dư luận. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tại sao phụ huynh có thể vào trường lắp camera?

“Hiện toàn trường chỉ có hệ thống camera ở phía hành lang chứ không có camera trong lớp học. Việc lắp camera trong lớp học không hề dễ dàng vì theo quy định, phụ huynh không được vào lớp, vậy tại sao họ có thể bí mật lắp camera để ghi lại những hoạt động của tôi?” - cô H. thắc mắc.

Được biết cô H. là người từng đứng ra tố cáo một số sai phạm trong công tác quản lý, điều hành nhà trường của bà Đỗ Thị Sửu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú. Tại Thông báo 188/TB-UBND do bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, ký ngày 22-8-2019, quận Tân Phú xác định việc cô H. tố cáo hiệu trưởng kê khai chứng từ, bảng kê phụ trội thêm giờ để trả lương cho giáo viên dạy hợp đồng các môn tin học, mỹ thuật là đúng. Bên cạnh đó, việc cô H. tố cáo hiệu trưởng vừa chi lương cho các trường hợp giáo viên của trường khi bị ốm đau, vừa lập hồ sơ lãnh tiền bảo hiểm xã hội là có.

Trấn an các học sinh xuất hiện trong clip

Ngay sau khi clip sự việc được phát tán ra ngoài, lên mạng xã hội, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những HS xuất hiện trong clip bằng cách trấn an và theo dõi rất sát để các em không bị ảnh hưởng tâm lý. Theo phản hồi của cô giáo chủ nhiệm mới thì những HS trên đều ổn định tư tưởng và học tập bình thường.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Phan Chu Trinh 

Liên quan đến vấn đề này, Pháp Luật TP.HCM đã tìm đến trường nhưng không gặp được hiệu trưởng, chỉ trao đổi được với hai phó hiệu trưởng.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, nói: “Sự việc đã được UBND quận Tân Phú giao Thanh tra quận và Thanh tra Phòng GD&ĐT xác minh. Chúng tôi cũng đợi xác minh từ phía lãnh đạo để có hướng xử lý tiếp theo. Hiện nhà trường đã tạm thời đình chỉ công tác giảng dạy và phân công cô H. làm bộ phận học vụ của trường, phân công một giáo viên khác làm công tác chủ nhiệm lớp 2/11. Vấn đề này tôi cũng đã họp cha mẹ HS và thông tin đến phụ huynh và làm công tác tâm lý, tư tưởng để các HS yên tâm học tập”.

Về câu hỏi tại sao phụ huynh lại có thể dễ dàng vào trường lắp camera trong lớp học, bà Trần Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, xin phép không trả lời câu hỏi trên và nói thêm rằng theo nội quy của trường, khi HS đã vào học thì trường chỉ cho phụ huynh vào lớp ngày đầu tiên trong năm học để đưa đón các em tại lớp. Còn sau đó phụ huynh sẽ đưa đón các em tại sân trường và không được lên lớp học, mọi trao đổi với giáo viên đều diễn ra ở các phòng làm việc của ban giám hiệu và phòng tiếp dân.

“Quy định là như thế nhưng trong tuần đầu của năm học, nhà trường có tổ chức trang trí lớp vì phụ huynh có ủng hộ cho các lớp quạt, rèm cửa, tivi. Do đó tuần đầu chúng tôi tạo điều kiện cho phụ huynh vào lớp để lắp các vật dụng trên” - bà Tuyết cho hay.

Đề nghị quận xử lý nghiêm

Trước đó, chiều 6-10, về sự việc giáo viên đánh, véo tai HS đang gây xôn xao dư luận, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, đã khẳng định: “Quan điểm của sở là giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, đánh HS như thế phải cho nghỉ việc, ra khỏi ngành giáo dục”.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trường này thuộc quyền quản lý của UBND quận Tân Phú nên quận có trách nhiệm xử lý vụ việc. Bà Thu sẽ đề nghị quận xử lý nghiêm ở mức cao nhất. 

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

(PLO)-  Theo Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, đổi mới giáo dục là quá trình liên tục, phải phù hợp với xu thế thế giới, tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của Việt Nam…