Tôm hùm Úc bất ngờ giảm giá mạnh

Những ngày gần đây giá tôm hùm Australia đột ngột giảm mạnh từ mức trung bình 2,4 triệu đồng/kg xuống còn 1,4 -1,9 triệu đồng/kg đối với tôm còn sống và từ 600.000- 700.000 đồng/kg đối với tôm chết ngộp.

Trước đó vào đầu tháng 1, loại tôm hùm này cũng được bán với giá khuyến mãi chỉ 900.000 đồng/kg tại một số hệ thống siêu thị Winmart khu vực Hà Nội. Trong khi đó, ở thị trường TP.HCM giá tôm hùm cũng giao động dưới mức 1,5 triệu đồng/kg.

Theo các đơn vị nhập khẩu tôm hùm Australia, mức giá này giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại hệ thống Đảo hải sản, giá bán 1 kg tôm hùm Australia sống là gần 1,9 triệu đồng/kg, hệ thống Đại hải sản cũng bán giá tương đương trong khi chuỗi Hải sản Hoàng Gia bán với giá chưa đến 1,5 triệu đồng/kg.

Đối với loại tôm hùm chết ngộp, một số cửa hàng hải sản rao bán từ 600.000-700.000 đồng/kg tùy kích cỡ. 

Tôm hùm Australia đang được bán với giá thấp kỷ lục trong hai năm trở lại đây. Ảnh: Thu Hà

"Đây là mức giả rẻ kỷ lục trong vòng hai năm qua" - chị Ngọc, đại diện cửa hàng hải sản tại đường Lê Văn Thọ (Gò Vấp) chia sẻ.

Ông Trần Văn Trường, Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia, cũng là đơn vị nhập khẩu tôm hùm Australia chính ngạch lớn nhất tại TP.HCM, thừa nhận giá tôm hùm Australia đang ghi nhận mức giảm kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Theo ông Trường nguyên nhân lớn nhất là do cửa khẩu Trung Quốc đang gặp vấn đề về xuất nhập khẩu hàng hóa. Điều này khiến nhiều nhà xuất khẩu hàng sang Trung Quốc phải chờ thông quan quá lâu, thậm chí bị hủy đơn nên buộc phải bán với giá thấp kỷ lục để thu hồi vốn. 

 "Dự kiến với sự biến động về giá hấp dẫn này, cộng thêm việc chưa thể dự đoán được thời điểm giá thành của tôm hùm trở về mức bình ổn như cũ, sức bán của mặt hàng này có thể tăng tối thiểu 40% so với cùng kỳ năm ngoái" - vị này nhận định.

Tuy vậy, theo một số đơn vị hải sản khác, mức giá tôm hùm Australia rất có thể sẽ trở lại mức cao như trước vào dịp Tết Nguyên đán do các đơn vị phân phối vẫn đang nổ lực tìm cách vận chuyển hàng hóa vào Trung Quốc theo con đường khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm