Tổng Bí thư: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

“Hiện nay xã hội vẫn băn khoăn trước tình trạng một bộ phận công nhân, người lao động (NLĐ) có biểu hiện phai nhạt về chính trị, chỉ lo nhiều đến vấn đề lợi ích kinh tế, đời sống cụ thể trước mắt, ít quan tâm vấn đề cơ bản, lâu dài, có tính chiến lược như ý thức, giác ngộ giai cấp…” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam (VN) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023, diễn ra ngày 25-9.

Đại hội còn có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; các lão thành cách mạng, tổng thư ký Liên hiệp Công đoàn Thế giới...

Chất lượng công nhân có dấu hiệu hụt hẫng

Đại hội đã nghe báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động VN khóa XI, báo cáo tổng hợp kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và tổ chức công đoàn với Đảng và Nhà nước; các tham luận của Liên đoàn Lao động Hà Nội và TP.HCM về nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiến thức-kỹ năng nghề nghiệp, pháp luật cho công nhân, viên chức, lao động và việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ trong tình hình mới.

Khẳng định qua hàng chục năm hình thành và phát triển, Công đoàn VN đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng VN, Tổng Bí thư chỉ rõ: “Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, chúng ta tiếp tục kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản VN; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

Tổng Bí thư: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Công đoàn Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Tổng Bí thư cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập của công tác công đoàn và phong trào công nhân nhiệm kỳ qua. Đáng chú ý là tình trạng một số công nhân, NLĐ bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động nên có những việc làm sai trái, gây mất ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Chất lượng đội ngũ công nhân nước ta đang có dấu hiệu hụt hẫng và bất cập. Xu hướng phân hóa trong đội ngũ công nhân làm cho nhiệm vụ tập hợp lực lượng và nâng cao vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân đối với xã hội trở nên khó khăn” - Tổng Bí thư nói. Ngoài ra, tổ chức công đoàn còn lúng túng trong nghiên cứu, dự báo, đề xuất giải pháp để khắc phục, nhất là bức xúc về cường độ lao động, việc làm, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của công nhân lao động. Mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn chậm được đổi mới...

Theo Tổng Bí thư, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với hàng loạt đột phá khoa học và tiến bộ công nghệ tác động sâu sắc đến sản xuất, đời sống, việc làm của NLĐ. Sức mạnh tổng hợp của đất nước tăng lên, uy tín quốc tế của VN ngày càng được nâng cao tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Song Tổng Bí thư nhìn nhận VN vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, tác động lớn tới việc làm, đời sống của NLĐ, quan hệ lao động và tổ chức hoạt động của công đoàn. “Ngày nay, thước đo lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của công nhân, NLĐ chính là không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, ý thức, tác phong công việc, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp... để thích ứng với điều kiện lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quyết tâm chiến thắng đói nghèo, lạc hậu” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

10,05 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước, tính đến tháng 11-2017. Trong đó, công đoàn đã giới thiệu gần 390.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và có hơn 276.000 người được đứng trong hàng ngũ Đảng. 

Không để thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước

Tổng Bí thư chỉ đạo: Thời gian tới cần phát triển phương thức tuyên truyền có tác động nhanh, sức lan tỏa rộng như Internet, mạng xã hội và đưa các hoạt động văn hóa tinh thần tới công đoàn, công nhân, NLĐ.

Tổng Bí thư đề nghị chú trọng giáo dục, giữ vững bản lĩnh, có ý thức nhạy bén chính trị, tăng sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch. “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, NLĐ để kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc” - Tổng Bí thư lưu ý.

Ngoài ra, Tổng Bí thư lưu ý công đoàn thường xuyên chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ. Công đoàn phải chú trọng bảo vệ chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe và môi trường lao động cho công nhân... Các cấp công đoàn cần tích cực đấu tranh bảo vệ cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng, thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội. Tham gia góp ý, xây dựng Đảng, chính quyền, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN, cám ơn những đóng góp của Tổng Bí thư. Đồng thời hứa sẽ tập trung chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh. “Công đoàn VN thời kỳ mới phải mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, khẳng định là người đại diện thực sự, người bảo vệ tin cậy quyền lợi hợp pháp của NLĐ, thực sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ và vì NLĐ...” - ông Cường nhấn mạnh.

Hôm nay, đại hội sẽ tiếp diễn với chủ đề “Công đoàn VN đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”. Đại hội sẽ ra mắt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động VN khóa XII. Đồng thời biểu quyết thông qua nghị quyết và bế mạc đại hội. 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.