Tổng thống Biden dự định tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng ở tuổi 82

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 22-11 xác nhận Tổng thống Joe Biden dự định tái tranh cử vào năm 2024, sau một loạt báo cáo về các cuộc thảo luận trong những đảng viên Dân chủ về việc liệu ông có tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

“Đó là ý định của ông ấy” – tờ The Hill dẫn lời bà Psaki nói với các phóng viên, đồng thời xác nhận các báo cáo rằng Tổng thống Biden đã nói với các cố vấn và nhân viên rằng ông ấy dự định tái tranh cử vào năm 2024.

Tờ The Washington Post cuối tuần qua đưa tin Tổng thống Biden và các cố vấn thân cận nhất của ông đã trấn an các đồng minh trong những ngày gần đây rằng ông có kế hoạch tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng.

Thông tin trên xuất hiện tiếp sau một bài báo của tờ Politico vào tuần trước về quan điểm của các đảng viên Dân chủ khác vốn có thể quan tâm đến việc tranh cử tổng thống nếu ông Biden từ chối tái tranh cử.

Trong khi các kế hoạch của ông Biden cho năm 2024 có thể thay đổi trong hai năm tới, các nguồn tin thân cận với chủ nhân Nhà Trắng vẫn khẳng định kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 rằng ông sẽ vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, tuổi tác và sự ủng hộ dành cho ông Biden đang sút giảm đã thúc đẩy suy đoán về việc liệu ông có tái tranh cử hay không.

Ông Biden sẽ 82 tuổi vào đầu nhiệm kỳ thứ hai nếu tái đắc cử. Ông là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1. Và các số liệu thăm dò ý kiến cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông đã giảm đều đặn trong bối cảnh có sự không hài lòng với tình hình kinh tế, đặc biệt là giá cả tăng cao.

Tổng thống Biden cho biết trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2020, ông coi mình như một nhân vật chuyển tiếp trong đảng, nhưng là người có vị trí duy nhất để đánh bại Tổng thống khi đó là Donald Trump. Triển vọng ông Trump tìm cách quay trở lại cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 có thể góp phần khiến ông Biden mong muốn tái tranh cử.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.