Tổng thống Brazil bị đình chỉ chức vụ và hầu tòa

Sáng 12-5, Thượng viện Brazil chính thức bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Với 55 phiếu thuận/22 phiếu chống và 4 phiếu trắng, số phận chính trị của bà Rousseff đã được định đoạt, theo hãng tin CNN (Mỹ).

Tổng thống Brazil bị đình chỉ chức vụ và hầu tòa ảnh 1

Thượng viện Brazil trong phiên bỏ phiếu luận tội Tổng thống Dilma Rousseff ngày 12-6. Ảnh: NBC NEWS

Theo đó, bà Rousseff phải rời bỏ dinh tổng thống và đối mặt với phiên tòa luận tội các cáo buộc tham nhũng và vi phạm quy định tài chính. Quá trình này có thể kéo dài sáu tháng.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, bà Rousseff vẫn giữ vị trí tổng thống trên danh nghĩa, thực tế không còn quyền hành gì. Quyền tổng thống tạm thời thuộc về Phó Tổng thống Michel Temer.

Tổng thống Brazil bị đình chỉ chức vụ và hầu tòa ảnh 2

Tổng thống Dilma Rousseff ngày 10-5. Ảnh: EPA

Trong khi tiến trình bỏ phiếu thông qua quyết định luận tội bà Rousseff của Hạ viện trước đó diễn ra khá suôn sẻ thì quá trình này ở Thượng viện lại vô cùng gian nan. Cuộc bỏ phiếu bị hoãn nhiều lần. Cuộc tranh luận ngày 11-5 kéo dài tới mười mấy tiếng đồng hồ, mỗi thượng nghị sĩ đều có 15 phút phát biểu ý kiến.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.