Tổng thống Indonesia ký sắc lệnh cho phép hoạn kẻ ấu dâm

Tờ Rappler cho biết Indonesia sẽ hoạn những kẻ thực hiện hành vi hiếp dâm trẻ em bằng hóa chất nhằm ngăn chặn nạn tấn công tình dục trẻ em ở nước này. Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo đã ký sắc lệnh khẩn cấp hôm 25-5. 

Mức án tử hình sẽ được áp dụng đối với những tội phạm ấu dâm trong trường hợp nạn nhân thiệt mạng hoặc chịu các tổn thương nghiêm trọng về tâm lý và thân thể. Phương pháp hoạn bằng hóa chất sẽ được áp dụng trong các trường hợp bị cáo nhiều lần phạm tội ấu dâm.

“Luật này sẽ giải quyết tình trạng khủng hoảng do các vụ tấn công tình dục trẻ em gây ra. Tôi lên án các vụ tấn công tình dục trẻ em là một tội ác nghiêm trọng vì chúng gây hại đối với cuộc sống cá nhân và sự phát triển của các nạn nhân” - ông Widodo nói.

Tổng thống Indonesia ký sắc lệnh cho phép hoạn kẻ ấu dâm ảnh 1

Các vụ tấn công tình dục trẻ em xảy ra liên tục tại Indonesia trong thời gian gần đây. (Ảnh minh họa: Rappler)

“Chúng ta cần kịch liệt lên án vì hành động phạm pháp này còn gây ảnh hưởng đến tình trạng an toàn và ổn định của xã hội”. Ông Widodo cho biết thời gian giam giữ những kẻ phạm tội ít nhất là 10 năm và lâu nhất là 20 năm, đồng thời danh tính của phạm nhân sẽ được công bố.

Nhà chức trách Indonesia ngoài ra còn xem xét buộc những kẻ phạm tội phải đeo thiết bị điện tử và vi mạch trên người để cảnh sát theo dõi liên tục sau khi ra tù. “Hình phạt mới này sẽ dạy cho những kẻ phạm tội một bài học” - vị Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Muhammad Prasetyo cho biết: “Hình phạt sẽ buộc người ta phải suy nghĩ một ngàn lần trước khi phạm những tội như vậy. Loại tội phạm này đặc biệt nghiêm trọng và nhiều người đã trở thành nạn nhân”.

Như vậy, Indonesia đã trở thành nước kế tiếp áp dụng hình phạt hoạn những kẻ ấu dâm bằng chất hóa học bên cạnh một số quốc gia như Ba Lan và một số bang tại Mỹ. Hồi năm 2011, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa loại hình phạt này.

Người dân Indonesia đã vô cùng tức giận trước các vụ tấn công tình dục trẻ em tại nước này. Gần đây nhất là vụ tấn công tình dục và giết một bé gái 14 tuổi do 14 người đàn ông gây ra. Trong một vụ việc khác, một bé gái 14 tuổi đã bị dụ dỗ rồi bị tấn công tình dục.

Theo luật cũ, hành vi tấn công tình dục trẻ em sẽ bị phạt 15 năm tù. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những người thực hiện hành vi này chỉ lĩnh án tù ngắn.

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.