Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

Ngày 21-3, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw từ chức sau gần hai năm tại nhiệm, trang tin Frontier Myanmar dẫn thông báo từ Văn phòng tổng thống nước này cho biết. Văn phòng cố vấn nhà nước xác nhận việc từ chức.

Trên tài khoản Facebook chính thức, văn phòng tổng thống không nói rõ lý do từ chức của ông Htin Kyaw mà chỉ nói ông muốn nghỉ ngơi. Gần một năm trước từng xuất hiện thông tin đồn đoán về sức khỏe ông Htin Kyaw, nay đã 71 tuổi.

Tháng 5-2017, đảng viên kỳ cựu đảng NLD Win Htein từng chỉ trích một số thành phần đối đầu với chính phủ, trong đó có quân đội đã lan truyền tin đồn thất thiệt rằng Tổng thống Htin Kyaw sẽ từ chức. Ông Win Htein sau đó đã phải xin lỗi công khai sau khi quân đội phản pháo. Tuy nhiên, sau đó chính phủ xác nhận ông Htin Kyaw đã đi điều trị ở nước ngoài vài lần, lần gần nhất là vào tháng 1 ở Singapore.

Tổng thống Myanamr Htin Kyaw đón năm mới tại chùa Shwedagon (Myanmar) hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đón năm mới tại chùa Shwedagon (Myanmar) hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Theo thông báo từ văn phòng tổng thống, ông Htin Kyaw sẽ được thay thế trong vòng bảy ngày làm việc. Phó Tổng thống Myint Swe sẽ đảm nhiệm vị trí quyền tổng thống đến khi Quốc hội bầu ra tổng thống mới.

Tuần này Quốc hội Myanmar đang trong kỳ họp và tổng thống mới có thể được bầu vào cuối tuần này.

Tổng thống Myanamr Htin Kyaw và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi tại Naypyitaw tháng 10-2017. Ảnh: AFP

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi tại Naypyitaw tháng 10-2017. Ảnh: AFP

Ông Htin Kyaw là bạn lâu năm của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, thường xuyên đến thăm bà Suu Kyi trong thời gian bà bị quản thúc tại gia. Ông Htin Kyaw từ chức chỉ một ngày sau khi bà Aung San Suu Kyi về nước sau một cuộc họp với các lãnh đạo ASEAN ở Úc.

Theo Frontier Myanmar, tổng thống mới có thể là ông U Win Myint, hiện đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hạ viện. Trong phiên họp Hạ viện ngày 21-3, Phó Chủ tịch Hạ viện Khun Myat thông báo ông Win Mynit đã từ chức chủ tịch.

Thư ký Ủy ban Thông tin của đảng cầm quyền Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) Monywa Aung Shin cũng cho biết ông Win Myint sẽ thay thế ông Htin Kyaw. Ông Win Myint 66 tuổi, là một đảng viên kỳ cựu của đảng NLD và là người thân cận với bà Suu Kyi.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.