Tổng thống Putin tuyên bố triển khai 'chiến dịch đặc biệt' tại Donbass

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24-2 cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội tiến hành "chiến dịch đặc biệt" ở khu vực Donbass.

Ông Putin cho biết động thái trên được đưa ra sau khi lãnh đạo của các nước cộng hòa ly khai yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự nhằm đáp lại những gì họ cho là sự gia tăng “hành động gây hấn của Ukraine”.

Thông báo được phát đi ngay sau 5 giờ 30 sáng 24-2 (giờ Nga), đúng vào thời điểm Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang họp tại New York, và đại diện các quốc gia thành viên đã công khai yêu cầu ông Putin không tấn công.

Tổng thống Putin tuyên bố triển khai 'chiến dịch đặc biệt' tại Donbass ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Các nước cộng hòa ở Donbass đã quay sang Nga với yêu cầu giúp đỡ. Về vấn đề này, tôi quyết định tiến hành một hoạt động quân sự đặc biệt” – ông Putin hôm 24-2 tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực phi quân sự hóa Ukraine, cũng như đưa ra công lý những ai đã phạm nhiều tội ác chống lại dân thường, gồm cả công dân của Liên bang Nga" - ông Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Putin nói thêm rằng Nga sẽ không cho phép Ukraine có vũ khí hạt nhân. 

“Các kế hoạch của Nga không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine” – nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Ông Putin nhấn mạnh rằng trong các tình huống đòi hỏi phải có hành động quyết đoán từ phía Nga.

“Các hành động của Nga không liên quan việc xâm phạm lợi ích của Ukraine, mà là về việc bảo vệ chính họ khỏi ‘những bên đã bắt Ukraine làm con tin’” - ông Putin nói thêm.

Vị tổng thống lưu ý rằng trong trường hợp có sự can thiệp vào tình hình Ukraine từ bên ngoài, Nga sẽ đáp trả ngay lập tức.

Ông cho biết “công lý và sự thật đang đứng về phía Nga”, đồng thời tin tưởng rằng binh sĩ Nga sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp và can đảm.

Theo đó, ông Putin kêu gọi binh sĩ Ukraine ngay lập tức "buông vũ khí và về nhà".

“Số phận của nước Nga nằm trong tay của chính người dân, đồng nghĩa là các mục tiêu sẽ đạt được, an ninh của đất nước được đảm bảo” – ông Putin nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết đã nghe thấy âm thanh giống như là vụ nổ ở phía xa thủ đô Kiev ngay sau khi ông Putin phát biểu.

Các vụ nổ cũng làm rung chuyển khu vực Donetsk, miền đông Ukraine. Các máy bay dân sự đã được cảnh báo tránh xa khu vực, trong khi phía Mỹ cho biết một cuộc tấn công lớn của Nga vào Ukraine sắp xảy ra.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.