Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp lãnh đạo Thụy Điển, Phần Lan nói chuyện gia nhập NATO trước khi khối họp

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Tayyip Erdogan - sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Tayyip Erdogan - sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan vào ngày 28-6, trước thềm hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha).

Hãng Reuters dẫn lời ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn chính sách đối ngoại của Tổng thống Erdogan – hôm 26-6 cho biết thông tin trên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

“Đó sẽ là hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở cấp lãnh đạo với sự tham dự của tổng thống, dựa trên đề nghị của tổng thư ký NATO” - ông Kalin nói.

Bên cạnh các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan, Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg - cũng sẽ tham dự cuộc hội đàm.

Theo ông Kalin, việc Tổng thống Erdogan hội đàm với Thụy Điển, Phần Lan và NATO vào ngày 28-6 "không có nghĩa là chúng tôi sẽ lùi một bước trong lập trường của mình".

Trao đổi với kênh truyền hình Haberturk, ông Kalin cho biết ông và Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Sedat Onal - cũng sẽ đàm phán với các đại diện của Thụy Điển và Phần Lan tại Brussels vào ngày 27-6.

Theo ông Kalin, Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được đồng thuận trong phần lớn vấn đề còn tồn tại và sẽ có lợi hơn nếu hai nước Bắc Âu nhất trí về chúng trong cuộc đàm phán vào ngày 27-6 tại Madrid.

“Chúng tôi đã đưa các cuộc đàm phán tới một mốc nhất định. Việc ‘lùi lại’ là không thể’” – ông Kalin nói về cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 27-6.

Sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hôm 24-2, Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 5 đã nộp đơn xin gia nhập NATO, song đã vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ankara, Helsinki - và đặc biệt là Stockholm - dung dưỡng các nhóm mà nước này coi là khủng bố, gây hại đến an ninh quốc gia.

Trước đó, ông Kalin từng nói rằng không có thời hạn nào cho việc họ chấp thuận đơn gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu. Ông thậm chí đã nói về việc trì hoãn một năm.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ nhóm họp tại Madrid vào ngày 29-6 và 30-6.

Bất kỳ quốc gia nào muốn gia nhập NATO đều cần sự chấp thuận từ tất cả 30 thành viên của liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của NATO hơn 70 năm và có quân đội lớn thứ hai trong liên minh này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm