Toni Morrison - nữ văn sĩ da màu nhận giải Nobel đã qua đời

Đài CNN cho hay các tiểu thuyết của Morrison đưa người đọc hòa nhập vào cuộc sống của người Mỹ gốc Phi và kể những câu chuyện của họ bằng giọng văn trữ tình độc đáo. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như "Người yêu dấu (Beloved)", "Bài ca của Solomon (Song of Solomon)" và "Sula".

Toni Morrison - nữ văn sĩ da màu nhận giải Nobel đã qua đời ảnh 1

Bà Toni Morrison hồi năm 2012. Ảnh: CNN

Tác phẩm của của bà đan xen giữa thực tế khắc nghiệt trong cuộc sống của người da đen và chủ nghĩa hiện thực huyền ảo đã mang đến cho Morrison một số lượng độc giả trung thành.

Các chủ đề như chế độ nô lệ, sai lầm, chủ nghĩa phân biệt màu da và chủ nghĩa siêu nhiên trở nên sống động qua bàn tay của bà.

Bà đã được trao Giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1993 và trở thành người da màu đầu tiên nhận giải thưởng uy tín của Viện hàn lâm Thụy Điển. Tiểu thuyết gia người Mỹ này cũng đã giành giải Pulitzer và giải của Hiệp hội Phê bình sách quốc gia.

Bên cạnh là tiểu thuyết gia, bà còn là biên tập viên và nhà giáo dục, giáo sư danh dự tại Đại học Princeton, tuy vậy, Morrison từng nói rằng viết lách là trạng thái mà bà tìm thấy sự tự do thực sự.

Bà Morrison sinh ngày 18-2-1931 ở Lorain, Bang Ohio của Mỹ là con thứ hai trong một gia đình công nhân có bốn người con. Bà đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở New York (Mỹ) hôm 5-8 ở tuổi 88.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.