TP.HCM: 500 y bác sĩ về bệnh viện ung bướu mới

“Tôi năm nay 52 tuổi, bán cơm tấm tại nhà. Cách đây hai năm, anh tôi chết do ung thư. Hôm đi khám bệnh ở phòng mạch tư, bác sĩ (BS) khuyên tôi nên đi tầm soát ung thư bởi gia đình có người chết vì bệnh này” - bà H. (quận 9, TP.HCM) nói với Pháp Luật TP.HCM vào sáng 29-9.

Xẹt cái là tới bệnh viện

Do bận bịu buôn bán, bà H. chưa sắp xếp được thời gian tới Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM (số 3 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) để khám. Với lại con cái có công việc riêng nên không thể đưa bà đi. Hơn nữa, từ nhà bà H. tới BV khá xa, xe cộ không thuận đường nên năm lần bảy lượt bà vẫn chưa thể đi khám bệnh. “Tôi cứ lo chẳng may mắc bệnh ung thư, không điều trị sớm thì e sẽ xảy ra chuyện không hay” - bà H. chia sẻ.

Khoảng hai năm trước, nghe tin BV Ung bướu TP.HCM xây dựng thêm cơ sở trên địa bàn quận 9, bà H. rất vui. Ngày nào bà cũng ngóng tin và mong BV sớm đi vào hoạt động. Cách đây vài ngày, địa phương lập danh sách những người có nhu cầu tầm soát ung thư, bà H. đăng ký ngay. “Sáng nay tôi được khám, thực hiện một số xét nghiệm mà không tốn tiền. BV gần nhà, xẹt cái là tới, không mất thời gian đi lại nên tôi rất ưng cái bụng” - bà H. trải lòng.

Tương tự, do thường xuyên hút thuốc lại hay ho khan nên con cái khuyên ông M. (54 tuổi, ở quận 9) tới BV Ung bướu TP.HCM để khám. Mặc con nài nỉ, ông M. nằng nặc không đi khám bệnh với lý do “chen lấn vì bệnh nhân đông, đứng chờ mỏi cẳng cũng chưa tới lượt”.

Ngày khởi công xây dựng cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM trên địa bàn quận 9, ông M. lội bộ tới xem và mong cơ sở này mau hoàn thành. Và rồi ngày đó cũng tới, sáng 29-9 ông được BS khám và cho thực hiện một số xét nghiệm miễn phí để tầm soát ung thư. “Tận mắt thấy BV khang trang, máy móc hiện đại, BS ân cần, không phải chờ đợi, tôi ngỡ nằm mơ. Vậy là mong muốn có BV gần nhà để khám và tầm soát ung thư của tôi thành hiện thực” - ông M. cười nói.

Máy xạ trị gia tốc thế hệ mới nhất tại cơ sở 2 BV Ung bướu TP.HCM. Ảnh: HL

Bác sĩ cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM siêu âm cho một bệnh nhân. Ảnh: HL

Bệnh nhân hết khổ vì chen lấn, chờ lâu

“Thứ Sáu (ngày 2-10) tới, cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM mới chính thức đón nhận người tới khám. Tuy nhiên, hai ngày nay, cơ sở 2 tổ chức tầm soát ung thư miễn phí cho bà con có nhu cầu trên địa bàn quận 9” - BS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, nói.

Theo BS Tuấn, từ ngày 2-10, cơ sở 2 đưa vào hoạt động các khoa khám bệnh, cấp cứu, xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh. Trường hợp bệnh nhân phải điều trị nội trú, cơ sở 2 có xe đưa về BV Ung bướu TP.HCM trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh. Bệnh nhân đến khám tại cơ sở 2 sẽ được cấp “thẻ khám bệnh tích hợp thanh toán”. Thẻ này lưu lại thông tin cá nhân người bệnh, khi tái khám chỉ cần quét mã vạch. Chưa hết, bệnh nhân có thể nạp tiền qua thẻ và sử dụng thẻ này để thanh toán các khoản chi phí trong quá trình khám bệnh, điều trị, mua thuốc. Điều này giúp bệnh nhân tránh được tình trạng móc túi, mất cắp.

Bệnh viện có sân bay cho trực thăng đậu

Cơ sở 2 còn có sân bay cho trực thăng đậu. Trực thăng không đơn thuần sử dụng cho bệnh nhân điều trị ung thư mà còn dùng để vận chuyển những trường hợp mắc các bệnh lý khác như tim mạch, đột quỵ... 

“Để không phải đi sớm, chờ đợi, chen lấn, bệnh nhân trên địa bàn các quận 2, 9 và Thủ Đức của TP.HCM nên khám tại cơ sở 2. Chưa hết, bệnh nhân ở các tỉnh thuộc khu vực miền Đông, miền Tây cũng nên khám tại cơ sở 2 vì đường sá hiện nay khá thuận tiện. Bên cạnh đó, bệnh nhân thuộc diện tái khám cũng nên tới cơ sở 2 để không tiêu tốn nhiều thời gian” - BS Tuấn khuyến cáo.

Trước mắt, 100 BS, điều dưỡng được phân công làm việc tại cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM. Sau này, khi tất cả khoa, phòng cùng hoạt động, BV bổ sung 400 BS, điều dưỡng cho cơ sở 2. Do 500 BS, điều dưỡng này được BV Ung bướu TP.HCM ứng tuyển ngay khi bắt đầu khởi công xây dựng cơ sở 2 nên không ảnh hưởng đến nguồn nhân lực tại cơ sở chính của BV.

“Theo kế hoạch, tới tháng 9-2021, cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM sẽ đưa vào hoạt động các khoa còn lại, kể cả phẫu thuật. Khi cơ sở 2 hoạt động đủ các khoa, phòng, nơi đây sẽ giảm tải 70%-90% bệnh nhân cho cơ sở chính” - BS Tuấn cho biết.

TP.HCM sẽ có trung tâm tầm soát ung thư

Dự kiến ngày 12-10, cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM chính thức khánh thành (số 12, đường 400, ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9).

Cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM khang trang, rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu người bệnh. Cơ sở 2 còn được lắp đặt trang thiết bị tiên tiến tính tới thời điểm hiện tại như máy xạ trị, sinh học phân tử, giải phẫu bệnh, phân tích gen, ghép tủy... Điều này giúp điều trị bệnh nhân tốt hơn.

Khi cơ sở 2 hoạt động hết các khoa, phòng, theo chỉ đạo của Sở Y tế và UBND TP.HCM, cơ sở chính của BV Ung bướu TP.HCM (3 Nơ Trang Long, Bình Thạnh) sẽ được xây dựng thành trung tâm tầm soát ung thư. Trung tâm này có chức năng điều trị bệnh nhân ung thư trong ngày và tầm soát để phát hiện sớm ung thư.

TS-BS DIỆP BẢO TUẤN, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm