TP.HCM: Cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản chấn chỉnh công tác quản lý thu chi khoản thu đầu năm học 2020-2021 của ngành GD&ĐT trên địa bàn TP.

Theo đó, vừa qua trên địa bàn TP có phát sinh các nội dung phản ảnh của các phương tiện thông tin về việc thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác trong đầu năm học, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị lưu ý một số vấn đề sau:

TP.HCM: Cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền ảnh 1

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh minh họa: NQ

Công tác thu, chi

Đối với các trường công lập phải nghiêm túc thực hiện các Công văn hướng dẫn về thu chi mà ngành GD&ĐT đã ban hành. Bên cạnh đó, các trường phải phải xây dựng dự toán các khoản thu khác theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành GD&ĐT về thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác.

Đề nghị Phòng GD&ĐT quận, huyện phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch sớm tham mưu UBND quận, huyện ban hành hướng dẫn thu, chi đối với các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý. Các trường trực thuộc quận, huyện chỉ được tổ chức thu các khoản thu sau khi có Công văn hướng dẫn của quận, huyện.

Trong trường hợp có tổ chức học trực tuyến (online), đề nghị các đơn vị có công văn đề xuất mức thu về Sở GD&ĐT để xem xét có ý kiến nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mức thu không vượt quá khung học phí theo quy định.

Đối với trường ngoài công lập, mức thu học phí và khoản thu dịch vụ khi dạy học trực tuyến (online) phát sinh phải có sự đồng thuận, cam kết chất lượng giáo dục giữa nhà trường và phụ huynh. Trong trường hợp dịch bệnh, thiên tai hoặc điều kiện thực hiện các cam kết có thay đổi, phát sinh những vấn đề khác, hai bên sẽ giải quyết trên tinh thần thỏa thuận.

Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

Sở GD&ĐT nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55 của Bộ GD&ĐT.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông cho học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sữa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Các phòng GD&ĐT quận, huyện tham mưu Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo các phòng ban có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm tại các trường theo phân cấp; kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu trái quy định. Có hình thức xử lý nghiêm với hiệu trưởng thu chi không đúng quy định.

Chương trình lớp 1 có quá áp lực?
Chương trình lớp 1 có quá áp lực?

(PL)- Sách giáo khoa không còn là pháp lệnh, chương trình theo hướng mở trao quyền tự chủ cho giáo viên. Do đó, tùy vào trình độ của học sinh, giáo viên có phương pháp và cách dạy phù hợp.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.