TP.HCM: chỉ 17% nữ công nhân, viên chức có nhà ở

(PLO) Khảo sát mới nhất do Ban Đô thị thuộc HĐND, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM phối hợp tiến hành cho thấy chỉ có 17% lao động nữ là có nhà ở ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Sáng 24-4, Thường trực HĐND TP.HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động năm 2022 với chủ đề "Chính sách an sinh xã hội – nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động".

Hội nghị do Thường trực HĐND TP tổ chức nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở của nữ công nhân, viên chức. Ảnh: THANH TUYỀN

Hội nghị do Thường trực HĐND TP tổ chức nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở của nữ công nhân, viên chức. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Dũng đánh giá: “Sự phục hồi mạnh mẽ và phát triển bền vững của TP chỉ có thể đạt được khi lực lượng công nhân, viên chức, người lao động được quan tâm chăm lo, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội và ổn định cuộc sống”.

Nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở của cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động, Ban Đô thị HĐND đã phối hợp với Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp phụ nữ TP khảo sát trực tuyến về nhu cầu nhà ở của cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động.

Kéo dài từ 12 đến 17-4, với 40.950 cử tri tham gia, kết quả phân tích cho thấy 41% lao động nữ đang ở nhà thuê; 36% ở chung với gia đình; chỉ có 17% có nhà ở tại TP.

Kết quả cũng cho thấy, 64% lao động nữ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội; 70% có nhu cầu mua nhà cho từ 3 đến 4 người ở; 81,4% có nhu cầu mua nhà với diện tích từ 50m2 đến 70m2.

Mức thu nhập phổ biến nhất của lao động nữ từ 5-10 triệu đồng/tháng, chiếm tỉ lệ 40% tổng số người trả lời.

Về khả năng trả nợ, 76% trường hợp trả lời chỉ có thể lo trước dưới 500 triệu đồng nếu được vay vốn để mua nhà; 53% lựa chọn thời hạn vay từ 10 - dưới 15 năm.

Về phân khúc nhà ở, 36% cử tri lao động nữ được khảo sát lựa chọn mua nhà từ 0,5 - dưới 1 tỉ đồng; 34% lựa chọn mua nhà từ 1 - dưới 1,5 tỉ đồng.

Ông Dũng cho biết, dù cuộc khảo sát được tiến hành với số mẫu không lớn, khoảng 2% tổng số công nhân, viên chứng, người lao động trên địa bàn, nhưng đã phần nào phản ánh được bức tranh về thực trạng và nhu cầu nhà ở của đông đảo người lao động.

Trong buổi tiếp xúc, Thường trực HĐND mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri TP.HCM. Đặc biệt là những góp ý về giải pháp, hiến kế trong xây dựng và thực hiện những chính sách an sinh xã hội nói chung, chính sách nhà ở nói riêng để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

TP.HCM: chỉ 17% nữ công nhân, viên chức có nhà ở ảnh 2

Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Hơn một thập kỷ qua (giai đoạn 2010 - 2020), dân số toàn TP tăng thêm gần 2 triệu người, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng từ 16,6 m²/người - cuối năm 2009, lên 20,63 m²/người vào cuối năm 2020.

Sau 15 năm phát triển nhà ở xã hội, trên địa bàn đã đưa vào sử dụng 31 dự án, tổng diện tích 1,55 triệu m2 sàn, tương ứng 18.800 căn hộ.

Trong đó, 2016 – 2020 là giai đoạn nhà ở xã hội phát triển mạnh mẽ, với 19 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung ứng cho thị trường 1,19 triệu m2 sàn, tương ứng 14.900 căn hộ.

Các dự án chung cư nhà ở xã hội ra đời đã giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của một bộ phận người thu nhập thấp và cán bộ công chức, viên chức có khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

TP.HCM có một khu công nghệ cao, 3 khu chế xuất và 14 khu công nghiệp với hơn khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động, sử dụng và trên 300.000 lao động. Trong số này, 70% là lao động ngoài tỉnh, 75% lao động là nữ.

Ngoài ra, trên địa bàn có khoảng 280.000 doanh nghiệp và 460.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể, sử dụng hơn 4,7 triệu lao động. Cơ cấu gồm 2,4 triệu lao động ở khu vực chính thức và hơn 2,3 triệu lao động tự do ở khu vực phi chính thức, lao động nữ chiếm 45%.

Tính đến hết quý I năm nay, số người lao động tham gia BHXH là hơn 2,3 triệu người, trong đó nữ chiếm tỉ lệ 49,5.

Toàn TP có 20.000 tổ chức công đoàn với 1,5 triệu đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ chiếm 52%. Số đoàn viên công đoàn trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là 280.000 người, tỉ lệ đoàn viên nữ chiếm 60%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…