TP.HCM đề nghị san sẻ vaccine Vero Cell với tỉnh, thành khác có nhu cầu

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị làm rõ về việc giới thiệu Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, mua vaccine và đề nghị Bộ Y tế ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine.

Về vấn đề này, UBND TP cho biết việc mua và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 ở TP.HCM đã được cho phép theo Công văn số 3988 ngày 15-6-2021 của Văn phòng Chính phủ.

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM giao công ty Sapharco thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vaccine. Sapharco là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine theo công bố của Bộ Y tế.

Sau khi Công ty Sapharco đàm phán thành công và đã ký hợp đồng mua vaccine từ nhà sản xuất, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine theo đề nghị của Công ty Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội.

TP.HCM đề nghị san sẻ vaccine Vero Cell với tỉnh, thành khác có nhu cầu ảnh 1

Theo UBND TP.HCM, việc miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine COVID-19 là thực hiện theo thông lệ quốc tế. Ảnh: Internet

Theo UBND TP.HCM, việc miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất là thực hiện theo thông lệ quốc tế đối với tất cả các loại vaccine phòng chống COVID-19 hiện nay đang sử dụng trên thế giới và giống như đối với tất cả các lô vaccine phòng chống COVID-19 khác Việt Nam đã nhập từ trước đến nay.

Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vaccine Vero Cell, UBND TP.HCM cho hay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng 5 triệu liều vaccine cho thành phố để tổ chức tiêm chủng cho người dân.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, số lượng vaccine còn ít chưa trang trải kịp. Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để phục vụ nhân dân kịp thời.

Về nguồn kinh phí mua vaccine và các chi phí liên quan, nhà tài trợ hỗ trợ đàm phán giá, tài trợ toàn bộ kinh phí mua vaccine và các chi phí có liên quan. UBND TP.HCM khẳng định nhà tài trợ không có đề xuất gì kèm theo.

Về trách nhiệm liên quan đến các chi phí phát sinh theo bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất, UBND TP.HCM cho hay các chi phí việc bảo quản, vận chuyển trước và khi giao vaccine cho bên mua thì bên bán chịu trách nhiệm.

Các chi phí giao vaccine tại nơi bán, phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, bảo quản vaccine thì bên mua là Công ty Sapharco chịu trách nhiệm. Trong trường hợp phát sinh chi phí thu hồi vaccine vì lý do vi phạm về chất lượng thì đây là trách nhiệm của bên bán.

UBND TP.HCM sẽ giao Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vaccine cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố; đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vaccine để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.