TP.HCM đề xuất 886 tỉ hỗ trợ người bán vé số, hàng rong... ảnh hưởng do dịch

Chiều 24-6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khoá X, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đã trình bày tờ trình của UBND TP liên quan việc thông qua Nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

hdnd-tphcm

Lãnh đạo TP.HCM trao đổi tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP khoá X, sáng 24-6. Ảnh: TTBC

Theo đó, tổng mức hỗ trợ là 886 tỉ đồng, được lấy từ ngân sách TP.

Cụ thể, dự kiến mức hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 144 tỉ đồng cho 80.000 người, tương ứng với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần).

Đối tượng thuộc diện này là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP.HCM).

Những người này có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12-2021.

Thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12-2021. Đồng thời, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. Dự kiến kinh phí bổ sung thêm này là 15 tỉ đồng đối với 15.000 người được hỗ trợ. 

ho-tro-covid

Cán bộ UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, hỗ trợ người bán vé số vào tháng 4-2020. Ảnh: LÊ THOA

Ông Võ Văn Hoan cho biết UBND TP.HCM cũng đề xuất HĐND TP chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng kinh phí dự kiến là 230 tỉ đồng với 230.000 người lao động. Tương ứng với mức hỗ trợ 50.000 đồng/ngày.

Đối tượng của nhóm này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch COVID-19; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP (trường hợp tạm trú phải được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm người này phải làm một trong sáu loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho 10.000 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/lần, tương ứng với tổng kinh phí là 20 tỉ đồng.

TP cũng đề xuất hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống với 59.975 điểm kinh doanh, tương ứng tổng kinh phí là 77 tỉ đồng.

Đối với chính sách hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng cách ly y tế là 144 tỉ đồng (10.000 người/ngày, trong 180 ngày) và hỗ trợ 216 tỉ đồng cho người tham gia gia công tác phòng, chống dịch.

Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm 3 nước châu Âu

(PLO)- Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới châu Âu có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đảng; thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN.
Chuyện ông Sáu Dân giờ mới kể

Chuyện ông Sáu Dân giờ mới kể

(PLO)- Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - trăm năm trong một chữ Dân" đã ra mắt bạn đọc hôm nay, vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Sáu Dân - cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.