TP.HCM đề xuất 886 tỉ hỗ trợ người bán vé số, hàng rong... ảnh hưởng do dịch

Chiều 24-6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khoá X, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đã trình bày tờ trình của UBND TP liên quan việc thông qua Nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

hdnd-tphcm

Lãnh đạo TP.HCM trao đổi tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP khoá X, sáng 24-6. Ảnh: TTBC

Theo đó, tổng mức hỗ trợ là 886 tỉ đồng, được lấy từ ngân sách TP.

Cụ thể, dự kiến mức hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 144 tỉ đồng cho 80.000 người, tương ứng với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần).

Đối tượng thuộc diện này là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP.HCM).

Những người này có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12-2021.

Thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12-2021. Đồng thời, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Riêng đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng. Dự kiến kinh phí bổ sung thêm này là 15 tỉ đồng đối với 15.000 người được hỗ trợ. 

ho-tro-covid

Cán bộ UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, hỗ trợ người bán vé số vào tháng 4-2020. Ảnh: LÊ THOA

Ông Võ Văn Hoan cho biết UBND TP.HCM cũng đề xuất HĐND TP chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng kinh phí dự kiến là 230 tỉ đồng với 230.000 người lao động. Tương ứng với mức hỗ trợ 50.000 đồng/ngày.

Đối tượng của nhóm này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch COVID-19; người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TP (trường hợp tạm trú phải được cơ quan công an xác nhận) không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm người này phải làm một trong sáu loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM đề xuất hỗ trợ cho 10.000 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/lần, tương ứng với tổng kinh phí là 20 tỉ đồng.

TP cũng đề xuất hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống với 59.975 điểm kinh doanh, tương ứng tổng kinh phí là 77 tỉ đồng.

Đối với chính sách hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng cách ly y tế là 144 tỉ đồng (10.000 người/ngày, trong 180 ngày) và hỗ trợ 216 tỉ đồng cho người tham gia gia công tác phòng, chống dịch.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.