TP.HCM đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số Chuyển đổi số năm 2023

(PLO)- TP.HCM ở vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2023, tăng 12% so với năm 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ TT&TT vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2023.

Theo đó, TP.HCM ở vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, đạt điểm số DTI 0.8020, tăng 12% so với năm 2022 (năm 2022 TP xếp hạng 3/63 tỉnh, thành).

Kết quả cho thấy TP.HCM, đang bước vào giai đoạn phát triển chuyển đổi số bền vững với vị trí thuộc nhóm địa phương đi đầu cả nước toàn diện về hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

chuyen-doi-do-3.jpg
TP.HCM đứng thứ 2/63 tỉnh, thành về chỉ số chuyển đổi số. Ảnh: Bộ TT&TT

Quán quân hạ tầng số

Theo Sở TT&TT TP.HCM, năm 2023, TP tiếp tục là địa phương xếp hạng nhất về chỉ số phát triển hạ tầng số, với hệ thống viễn thông, internet băng rộng hiện đại, phủ sóng rộng khắp, đáp ứng tối đa nhu cầu kết nối, trao đổi thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Việc triển khai IPv6 (Internet Protocol Version 6) xây dựng mạng lưới cáp quang băng rộng, phủ sóng mạng di động đến 100% địa bàn, đồng thời thúc đẩy phát triển mạng 5G đã tạo nên một không gian số kết nối liền mạch, không giới hạn.

Sở TT&TT khẳng định TP kiên trì phát triển các nền tảng số lớn giúp tạo lập nền tảng dữ liệu liên thông, đồng bộ thống nhất. Trung tâm dữ liệu TP hoạt động hiệu quả, kết nối các cơ quan nhà nước, đảm bảo an toàn thông tin và vận hành thông suốt các dịch vụ công trực tuyến.

TP.HCM đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2023-chuyen-doi-so-2.jpg
TP.HCM phát triển đồng bộ cả về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Ảnh: THUẬN VĂN

Chính quyền số tăng hạng, xếp thứ 2 cả nước

Cũng theo Sở TT&TT, TP.HCM đã phát triển đồng bộ cả ba trụ cột về hoạt động chính quyền số, kinh tế số và xã hội số với tỉ lệ giá trị tăng trung bình là 10% so với 2022.

Đáng chú ý, chính quyền số của TP tăng bốn hạng, xếp thứ hai cả nước.

“Với việc đưa vào hoạt động các nền tảng số dùng chung thống nhất đã giúp TP thay đổi mọi mặt của hoạt động quản lý, điều hành, mang đến những trải nghiệm cho người dân dịch vụ công trực tuyến tiện lợi, nhanh chóng với 1.054 dịch vụ công trực tuyến, 669 dịch vụ đạt mức toàn trình” – Sở TT&TT cho biết và khẳng định TP đã và đang hình thành một chính quyền số kiến tạo, phục vụ, hoạt động hiệu quả và minh bạch.

Đồng thời, kinh tế số của TP.HCM cũng xếp thứ hai cả nước trong năm 2023. Theo Sở TT&TT, TP đã thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trong hoạt động bán buôn, bán lẻ, phát triển thương mại điện tử, kinh tế số các ngành logistic, du lịch số…

Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tăng trưởng ấn tượng, đóng góp khoảng 22% GRDP.

Ngoài ra, TP.HCM còn đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng một xã hội số văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

“Với kết quả 100% người dân có danh tính số, tài khoản định danh điện tử, TP đã tạo tiền đề quan trọng để người dân tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích xã hội một cách thuận tiện, dễ dàng” – Sở TT&TT khẳng định.

Cũng theo đó, các nền tảng số phục vụ đời sống người dân như y tế, giáo dục, giao thông, môi trường... ngày càng được hoàn thiện, mang đến cho người dân những trải nghiệm số tiện ích, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2023, chỉ số xã hội số của TP được xếp trong nhóm năm địa phương dẫn đầu cả nước.

Sở TT&TT nhấn mạnh thành công của TP.HCM trong chuyển đổi số không chỉ đến từ sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ mà còn đến từ sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Với những bước tiến vững chắc, TP.HCM đang từng bước khẳng định vị thế tiên phong, hướng tới xây dựng một TP thông minh, hiện đại, văn minh và đáng sống.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Thủ tướng Slovakia

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Thủ tướng Slovakia

(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Robert Fico nhất trí thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau.

TP.HCM: Không gián đoạn đầu tư công vì lý do 'chờ sáp nhập'

TP.HCM: Không gián đoạn đầu tư công vì lý do 'chờ sáp nhập'

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu tất cả thủ tục liên quan đến đầu tư công không được gián đoạn với lý do chờ sáp nhập hay bỏ cấp hành chính, mọi trường hợp trì hoãn thủ tục đầu tư công, gây ảnh hưởng tiến độ đều phải xử lý nghiêm.

Siết quản lý tài sản ảo, tài sản mã hóa

Siết quản lý tài sản ảo, tài sản mã hóa

(PLO)- Việc bổ sung các khái niệm, phân loại cụ thể tài sản ảo, tài sản mã hóa, tiền mã hóa… và có quy định về cung ứng các dịch vụ liên quan, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống gian lận, lừa đảo, rửa tiền, tài trợ khủng bố.